Vượt khó theo chồng lập nghiệp nơi đảo xa

Trời chập choạng tối, vừa tuần tra trở tuyến biển trở về nhà ở xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, Trung tá Trần Anh Linh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện đảo Phú Quý, lại tranh thủ dọn nhà, nấu cơm và hướng dẫn con gái học bài. Nơi đảo xa muôn trùng sóng gió, nhìn anh Linh chăm chú hướng dẫn con học bài, chúng tôi thấy rõ niềm vui, hạnh phúc ánh lên trên gương mặt anh. Trần Anh Linh chia sẻ: “Vợ làm nghề chụp ảnh phải thường xuyên xa nhà, nên tôi cũng tranh thủ giúp vợ việc nhà. Có được niềm hạnh phúc hôm nay, vợ chồng tôi phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách”.

Quê quán ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), tốt nghiệp Trường Sĩ quan Pháo Binh năm 1998, anh Linh về công tác tại Ban CHQS huyện đảo Phú Quý. Trước khi ra đảo, trong thời gian là học viên, anh Linh đã đem lòng yêu chị Phạm Thị Hoa, người con gái xinh đẹp cùng quê. Ngày ấy, đảo Phú Quý chưa có điện, giao thông đi lại cách trở, khí hậu khắc nghiệt. Chị Phạm Thị Hoa, tâm sự: “Tin anh nhận công tác nơi đảo xa, làm em nhiều đêm mất ngủ vì lo tình yêu, hạnh phúc sẽ cách trở. Thế nhưng qua thời gian, nghe anh trò chuyện, biết cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo còn khó khăn, em càng cảm phục và yêu anh, yêu đảo hơn”.

Trung tá Trần Anh Linh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện đảo Phú Quý tranh thủ dạy con học bài. 

Tháng 3-2003, sau ngày cưới, hết tuần trăng mật, chị Hoa cũng quyết định theo anh ra đảo. Chị Hoa tâm sự: “Nơi đảo xa đầy sóng gió, thời gian đầu nhiều đêm, em cũng không sao ngủ được vì nhớ nhà và tiếng sóng vỗ ầm ầm bên tai. Giao thông cách trở, mỗi khi trong bờ, gia đình có việc gấp, bố mẹ ốm đau, đảo lại không có phương tiện vào bờ nhanh, làm em cũng phân vân. Nhưng được sự động viên của gia đình, đồng đội và anh Linh, em cũng dần vượt qua những thử thách”.

Ra đảo sẵn có nghề chụp ảnh, làm tóc trang điểm cô dâu, chị Hoa mạnh dạn vay vốn mở dịch vụ nhiếp ảnh, trang điểm cô dâu. Phú Quý còn khó khăn, các dịch vụ này còn ít nên cửa hàng của chị khá đông khách. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình chị ngày một ổn định. Mới đây, anh chị đã xây dựng được căn nhà, cửa hàng kinh doanh khá khang trang. Ngoài làm giàu cho mình, chị còn dạy nghề cho nhiều thanh niên trên đảo, chu toàn việc nhà để anh yên tâm công tác. Chị Hoa cũng tích cực tham gia công tác đoàn thể, xã hội địa phương, tích cực tuyên truyền ngư dân bám đảo. Hậu phương ổn định, anh Linh công tác luôn tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm được khen thưởng. Là cán bộ chính trị năng động, anh Linh đạt nhiều giải cao tại các hội thao, hội thi về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, quân sự  của Bộ CHQS tỉnh, Quân khu 7.

Còn Thượng úy Nguyễn Quốc Hà, Đại đội trưởng Đại đội Pháo Phòng không (Ban CHQS huyện đảo Phú Quý), ra đảo công tác năm 2007. Biết Hà nhận nhiệm vụ nơi đảo xa, chị Võ Thị Đông Trang, người yêu của Hà cũng tình nguyện chuyển công tác ra đảo, làm kế toán Ban Quản lý Cảng Phú Quý. Vượt qua nhiều khó khăn, hiện, gia đình anh Hà cũng đã xây dựng được căn nhà 54m2. Gần nhau công tác, vợ chồng có điều kiện chia sẻ, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị, cơ quan, xây dựng gia đình hạnh phúc. Vợ chồng anh luôn được các cấp khen thưởng. Anh Hà tâm sự: “Công tác nơi đảo xa, khó khăn, xa gia đình, vợ chồng càng phải nỗ lực vượt bậc”.

Tìm hiểu được biết, không chỉ chị Hoa, chị Trang, mà nhiều người vợ của cán bộ, QNCN lực lượng vũ trang huyện đảo Phú Quý cũng theo chồng ra đảo và chọn đảo làm quê hương thứ hai của mình. Đến nay, đơn vị có 50% cán bộ, QNCN có gia đình tại đảo. Gần đây, nhiều cán bộ, QNCN còn chọn ngay “một nửa” của mình trên đảo. Để gia đình quân nhân nhanh chóng ổn định nơi đảo xa, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận luôn phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương tạo việc làm cho vợ quân nhân, cũng như các thủ tục hành chính về nhập khẩu và khám chữa bệnh …cho thân nhân sĩ quan, QNCN...Đơn vị luôn phát huy vai trò Hội phụ nữ làm cầu nối giữa đơn vị với gia đình quân nhân kịp thời chia sẻ, giải quyết tốt vướng mắc, xây dựng tình đoàn kết giữa các gia đình quân nhân, giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình khó khăn, đơn vị quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần. Hậu phương vững chắc, cán bộ, QNCN yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng lực lượng vũ trang huyện đảo vững mạnh, làm điểm tựa vững chắc để ngư dân bám đảo. Đó cũng là lý do vì sao những năm gần đây, đảo mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm