“Vệt bụi sao chổi” trên Đường Trường Sơn

Gắn bó với những cung đường Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, bác Kẽ có rất nhiều kỷ niệm về một thời lửa đạn mà ai từng nghe, đều rưng rưng xúc động, xen lẫn tự hào.

Bác Trần Văn Kẽ ghi lại những kỷ niệm về Trường Sơn. 

Có một câu chuyện bác kể làm tôi ấn tượng mãi. Đó là thời gian đầu, Đường Trường Sơn được ngụy trang bởi những tán cây rừng; đúng là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Khi đó, bộ đội lái xe dễ dàng vận chuyển vũ khí trang bị vào chiến trường... Một thời gian sau, địch phát hiện và nhận thấy tầm quan trọng của con đường này, đã sử dụng các máy bay hiện đại như: F-105, F-4, B-5 đánh phá ác liệt. Thâm độc hơn, để cắt đứt tuyến đường chi viện chiến lược của ta, địch rải chất độc da cam, thả bom napan đốt cháy, phá hủy những cánh rừng bạt ngàn. Đường Trường Sơn từ một con đường kín rợp bóng cây trở thành đường hở, trơ trụi, làm cho bộ đội khó có thể cơ động, vận chuyển được vào ban ngày mà phải vận chuyển vào ban đêm. Tuy nhiên, để phát hiện các đoàn xe của ta vận chuyển hàng hóa trong đêm, địch tiếp tục thả pháo sáng để quan sát và đánh phá. Lúc đầu, các chiến sĩ lái xe chưa có kinh nghiệm đã dừng xe lại, vào hầm ven đường trú ẩn. Địch quan sát thấy rõ xe của ta và thả bom gây thiệt hại lớn.

Bác Kẽ kể lại: “Việc bảo đảm hàng phục vụ chiến trường là rất cần kíp không thể chậm trễ. Tiểu đoàn tổ chức một cuộc họp bàn, phân tích tình hình, tìm phương án giải quyết và cuối cùng đã đưa ra quyết định sáng suốt, đó là khi địch giội bom, ta sẽ cho xe chạy với tốc độ cao, xe nối xe chạy theo đội hình tiểu đội. Xe sau nhìn theo đèn gầm của xe trước mà tiến, cuộn lên những vệt bụi khổng lồ, kéo dài và bốc lên cao nhìn như ngôi sao chổi trong trời đêm. “Vệt bụi sao chổi” ấy che kín đội hình xe, làm cho địch khó phát hiện được vị trí xe của ta vì thế, bom giội xuống thiếu chính xác. Quyết định táo bạo này đã giúp các đoàn xe của ta phần nào che được mắt quân thù. Dù bụi cuốn mù trời, xe ta cứ thế lao đi, tranh thủ từng phút, từng giờ, chở hàng kịp thời phục vụ chiến trường”.

Thế mới biết, trong cái khó ló cái khôn, trong gian khó, hiểm nguy càng thấy rõ nghị lực, ý chí phi thường của Bộ đội Cụ Hồ. Với những cựu chiến binh Trường Sơn, nghĩ lại những năm tháng chiến đấu ác liệt, bụi Trường Sơn còn cay xè mắt, nhưng với bác Trần Văn Kẽ, vệt bụi Trường Sơn là “vệt sao chổi”, góp phần quét sạch bóng quân thù để Bắc Nam sum họp một nhà.

Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm