Vẹn tình đồng đội, trọn nghĩa nhân dân

Nhấp ly trà nóng, hướng ánh mắt về phía hai đứa trẻ, giọng Trung úy QNCN Nguyễn Văn Thế, nhân viên thuộc Lữ đoàn 72, Binh chủng Công binh (BCCB)  trở nên sôi nổi: "Năm trước, cứ mỗi lúc xảy ra mưa gió, tôi ở đơn vị làm việc nhưng chẳng khi nào yên tâm vì chỉ lo nhà sập. Năm nay thì tôi yên tâm rồi, vì vừa được đơn vị xây tặng căn nhà mới. Căn nhà không chỉ giúp vợ con tôi có chỗ ở ổn định, mà sâu đậm hơn là nghĩa tình đồng chí, đồng đội".

 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 279 (Binh chủng Công binh) giúp nhân dân xã Quang Sơn (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) làm đường giao thông. 

 

Mang theo câu chuyện và niềm vui của Trung úy QNCN Nguyễn Văn Thế, chúng tôi có buổi trò chuyện khá cởi mở với Đại tá Lê Xuân Cát, Phó chính ủy BCCB về những chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chính sách và hậu phương quân đội (HPQĐ) của đơn vị. Theo anh Cát, Đảng ủy Binh chủng xác định: Thực hiện tốt công tác chính sách và HPQĐ là nhiệm vụ chính trị quan trọng; là trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BCCB nhiệm kỳ 2015-2020, cũng như nghị quyết lãnh đạo thường kỳ của từng cấp ủy, tổ chức Đảng đã xác định rất cụ thể chủ trương, giải pháp, mục tiêu, chỉ tiêu lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác chính sách và HPQĐ. Đảng ủy Binh chủng coi việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện công tác chính sách và HPQĐ là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cấp ủy, tổ chức Đảng. Thực hiện tốt công tác chính sách và HPQĐ còn thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng chí, đồng đội. “Một căn nhà mới, một chút quà nhỏ gửi tặng đồng chí, đồng đội lúc khó khăn có giá trị và ý nghĩa rất lớn, tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm, ý chí của cán bộ, chiến sĩ. Đó chính là sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ BCCB vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua. Bởi hiện nay, trước mỗi nhiệm vụ, Bộ đội Công binh đều xác định, đó là bước vào một trận đánh, đó là bắt đầu phải đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, đối mặt với những cơn mưa rừng, những trận lũ quét...”-Đại tá Lê Xuân Cát chia sẻ.

Từ chủ trương và nhận thức đó, những năm gần đây, Đảng ủy Binh chủng và cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp ở BCCB đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, huy động được sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện công tác chính sách và HPQĐ. Hàng trăm quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng (CNVCQP) được hỗ trợ, xây tặng nhà đồng đội; hỗ trợ kinh phí chữa bệnh; quan tâm, giải quyết chế độ chính sách cho quân nhân, CNVCQP làm việc trong những điều kiện, môi trường lao động, công tác đặc biệt...

Không chỉ quan tâm, chăm lo, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống của quân nhân, CNVCQP đơn vị, một trong những điểm nổi bật trong thực hiện công tác chính sách và HPQĐ ở BCCB thời gian qua chính là những cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong giúp đỡ nhân dân, nhất là nhân dân ở những địa bàn đóng quân và làm nhiệm vụ. Chúng tôi thật khó có thể diễn tả hết tâm trạng vui mừng của ông Nguyễn Sĩ Tưởng, bệnh binh hạng 2/3 ở xóm 11, khu 1, phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) khi được dọn về căn nhà mới do Lữ đoàn 229 xây tặng. Ông Tưởng kể, những đêm đầu dọn về ở trong ngôi nhà mới, dường như ông thức trắng. Mấy đêm không ngủ mà ông lại thấy người khỏe ra nhiều. Bữa ăn của gia đình dẫu còn đạm bạc, nhưng ông Tưởng lại thấy ngon miệng hơn. Ông kéo chúng tôi ngồi xuống chiếc chiếu mới trải chính giữa căn nhà, giọng oang oang: "Đúng là sức mạnh của tinh thần các chú ạ. Trước đây tôi cứ băn khoăn, suy nghĩ chẳng biết khi nào mình có thể xây được căn nhà “đàng hoàng” để ở. Lo nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Biết chẳng thể nào làm khác được mà vẫn cứ lo. Bây giờ thì tôi vui rồi, khỏe rồi. Có được điều này đều nhờ sự giúp đỡ của các chú Bộ đội Công binh cả đấy...".

Niềm vui của ông Tưởng cũng là niềm vui chung của các gia đình chính sách, người nghèo được các cơ quan, đơn vị thuộc BCCB xây tặng nhà tình nghĩa. Đại tá Nguyễn Việt Xô, Trưởng ban Chính sách BCCB khẳng định: "Địa bàn đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ hầu hết đều là vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là những địa bàn còn rất nhiều khó khăn về kinh tế-xã hội. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, chúng tôi phải dựa vào cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương. Giúp nhân dân, hỗ trợ nhân dân chính là tạo ra điều kiện để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đó, trước từng nhiệm vụ, trước mỗi chuyến công tác, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng đều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Riêng năm 2016, binh chủng đã triển khai xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa, trong đó 10 căn nhà được xây dựng bằng nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp và vận động các tổ chức tài trợ. Các đơn vị cũng tổ chức thăm, trao 1.600 suất quà, trị giá hơn 340 triệu đồng tặng người có công; nhận phụng dưỡng 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng/mẹ; trao sổ tiết kiệm tặng người có công với số tiền hơn 30 triệu đồng...".

Xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chính sách và HPQĐ ở BCCB thời gian qua không những đạt được hiệu quả thiết thực mà còn thể hiện rõ tình đồng chí, đồng đội thủy chung; thể hiện lòng hiếu nghĩa với nhân dân, với đồng bào. Hiệu quả trong thực hiện công tác chính sách và HPQĐ ở BCCB còn tạo được sức mạnh, sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ; khẳng định giá trị truyền thống, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm