Tuổi trẻ tri ân và phấn đấu trưởng thành

QĐND - Chiến tranh đã đi qua, bao gian khó dần lùi xa, nhưng những đau thương mát vẫn hiện hữu, hằn sâu trên gương mặt của nhiều người. Bao thế hệ cha anh đã ngã xuống vì lý tưởng cao đẹp, giành độc lập tự do cho Tổ quốc, thống nhất non sông. Làm sao có thể kể hết công lao, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ.

Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, tôi lại cùng ông nội đến viếng nghĩa trang liệt sĩ. Từ trách nhiệm, rồi trở thành thói quen và tự bao giờ đã thành niềm yêu thích. Cảm xúc và nhận thức của tôi trưởng thành theo mỗi lần đi viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Trên hết là sự xúc động khó gọi tên, luôn vẹn nguyên trong tôi. Cảm xúc ấy “nảy mầm” khi tôi chứng kiến ông nội đứng rất lâu trước một phần mộ người đồng đội. Khi ấy tôi cảm nhận có một tình cảm bao la khác. Đó cũng không phải là điều duy nhất tôi nhận thấy, mà tôi còn học được, với ý nghĩa sâu sắc hơn. Đó là sự trân trọng qua từng cử chỉ nhẹ nhàng của ông khi thắp nhang lên mộ người đồng đội. Sự kính trọng ấy như thể ông giành cho cha, mẹ. Bởi, nếu cha mẹ có công sinh dưỡng, thì những người chiến sĩ ấy đã hy sinh để ông tôi và chúng ta được sống trong hòa bình, hạnh phúc. Bao nhiêu kính trọng là bấy nhiêu biết ơn những con người bình dị, đã chia tay người thân, ra nơi chiến trường, nhận lấy đau thương, hy sinh mất mát để bảo vệ quê hương, đất nước.

Ông nội tôi cũng đã từng vào sinh ra tử, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Vậy mà mỗi khi đứng trước phần mộ của các đồng đội, ông vẫn trào dâng xúc động. Ông bảo, có lúc mình muốn nằm xuống thay cho đồng đội, hoặc chí ít là “cùng nhau đoàn tụ”.

Còn với tôi thì sao? Sinh ra trong thời bình, được sống, học tập trong những điều kiện thuận lợi, đầy đủ, được hưởng “trái ngọt” thời bình, mà đôi lúc tôi và không ít bạn trẻ cho rằng, hiển nhiên đó là những gì mình được hưởng; rồi bình thản, chậm rãi và thụ động trong cuộc sống, thiếu ý chí phấn đấu, rèn luyện, cống hiến để đền đáp một phần sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước. Hẳn tôi không phải là người trẻ duy nhất và tôi cảm thấy buồn vì điều đó. Sau mỗi lần cùng ông viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ, là một lần tôi tự nhủ, phải cố gắng phấn đấu để tiến bộ, trưởng thành hơn. Tôi muốn những lần sau đến nơi trang nghiêm, tâm linh đó, với tất cả niềm kính trọng, tự hào…

ĐÀO THỊ HỒNG LINH (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Nguồn: theo báo Quân Đội Nhân Dân online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm