Tình quân - dân vùng tâm lũ

 Tình cảm của người dân vùng lũ với cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình.

Nhiều trường học đã đón học sinh trở lại

Ngày 21-10, chúng tôi trở lại xã Quảng Tân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhịp sống sinh hoạt của người dân dường như đã trở lại bình thường. Trên các tuyến đường liên thôn vào trung tâm xã, phương tiện đã tấp nập. Từng tốp học sinh chuyện trò vui vẻ, nhanh chân bước vào cổng trường, khuôn mặt háo hức chờ đón những giờ học đầu tiên sau nhiều ngày phải nghỉ học do mưa lũ.

Trò chuyện với chúng tôi tại sân trụ sở UBND xã, đồng chí Phạm Quốc Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho biết: Thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với xã Quảng Tân là hết sức nặng nề, chỉ tính riêng thiệt hại về hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi đã hơn 13 tỷ đồng. Xã dự kiến phải mất hơn một tháng, công tác khắc phục hậu quả mới hoàn thành. Nhưng sau khi lũ vừa rút, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã kịp thời có mặt, giúp địa phương và nhân dân khẩn trương sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, công trình hư hỏng. Đến nay, các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND đã trở lại hoạt động bình thường.

Đợt mưa lũ lớn vừa qua đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng cho ngành giáo dục-đào tạo Quảng Bình. 100% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng, trong đó có 70% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng với tổng thiệt hại ước tính hơn 100 tỷ đồng. Với quyết tâm đưa giáo dục hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất, các lực lượng quân đội, công an, biên phòng đã huy động tối đa quân số, phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên các địa phương tập trung khắc phục thiệt hại tại các trường học. Đến ngày 21-10, công tác giảng dạy tại hầu hết các địa phương trong tỉnh đã trở lại bình thường.

Bám trụ vùng "rốn lũ" Tân Hóa

Những ngày qua, chúng tôi có mặt tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình. Trước, trong và sau khi lũ đi qua, ở đâu, lúc nào chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm chân thành, giản dị và nồng ấm chia sẻ, yêu thương giữa bộ đội và nhân dân. Trên các xóm làng, tuyến đường, trường học, trụ sở UBND... lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, các thầy cô giáo, bà con nhân dân, thậm chí cả các cụ ông, cụ bà tóc bạc trắng vẫn hăng hái động viên con cháu tiếp sức, lao động cùng cán bộ, chiến sĩ. Bộ đội giúp dân dựng nhà, sửa chữa tài sản, vật dụng sinh hoạt bị hư hỏng. Mỗi bữa cơm, các anh lại trích khẩu phần ăn của mình hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ. Nhiều phần quà cũng được chỉ huy các đơn vị trao tận tay từng người dân. Bà con vùng lũ Quảng Bình cũng dành cho các chiến sĩ những tình cảm nồng ấm. Giờ giải lao, các chị, các mẹ đun nước, đem những rổ sắn, khoai tiếp sức cho các chiến sĩ. Không khí lao động trong vùng lũ thực sự sôi động và ấm áp nghĩa tình quân dân.

Gần một tuần bám trụ ở các vùng rốn lũ, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, các chiến sĩ LLVT Quân khu 4 đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới. Gần một tuần có mặt tại Quảng Bình, các anh đã góp phần quan trọng làm hồi sinh những vùng quê sau lũ. Đại tá Lê Hồng Văn, Phó chính ủy Bộ CHQS Quảng Bình cho biết: “Đến ngày 21-10, ngoài Lữ đoàn 16, các đơn vị của LLVT Quân khu 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hành quân trở về đơn vị. Riêng 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục ở lại nơi rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa để thực hiện nhiệm vụ theo đề nghị của địa phương. Cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị trong suốt thời gian qua. Riêng bà con nhân dân vùng lũ đã dành cho cán bộ, chiến sĩ những tình cảm không thể diễn đạt thành lời. Chính tinh thần trách nhiệm và tình cảm đó đã tạo nên ý chí, sức mạnh để quân và dân chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn trong thời gian sớm nhất”.

Tại Hà Tĩnh, cùng với sự giúp đỡ của LLVT Quân khu 4 trong những ngày vừa qua, các xã bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ như Hương Thủy, Phương Mỹ... đã được dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc phòng dịch bảo đảm không để xảy ra dịch bệnh sau lũ. Hiện nay các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang đóng góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung nói chung và nhân dân huyện Hương Khê nói riêng. Chỉ tính riêng tại xã Hương Thủy, tới chiều 21-10 đã có 29 đoàn tới thăm và tặng quà bà con bị ảnh hưởng của mưa lũ; còn tại xã Phương Mỹ có 24 đoàn trực tiếp đến thăm và tặng quà... Người dân huyện Hương Khê đang nỗ lực vượt qua khó khăn để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Bài và ảnh: TRẦN MINH TÚ - LÊ ANH TẦN

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm