Tình quân dân nơi đất Cảng

Không quản khó khăn

Trên đường cơ động đến các địa điểm cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp nhân dân thu hoạch lúa, Thiếu tá Đặng Duy Nhất, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP Hải Phòng) trao đổi với chúng tôi: “Khi có thông tin bão số 7, đơn vị đã gọi các cán bộ, chiến sĩ đang nghỉ phép, đi tranh thủ trở về đơn vị để phòng chống bão và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 cùng đoàn viên thanh niên Quận Đồ Sơn giúp nhân dân phường Minh Đức gặt lúa. 

Hơn 6 giờ sáng, thấp thoáng trên những cánh đồng lúa xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 đang cùng người dân địa phương tất bật gặt lúa. Những bông lúa chín vàng, trĩu hạt là thành quả bao ngày vất vả chăm bẵm của người nông dân. Thấu hiểu những khó khăn đó, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản khó khăn, vất vả dầm mình trong nước để giúp người dân thu hoạch hoa màu.

Để giảm thiểu thiệt hại do hậu quả của cơn bão số 7 gây ra, ngay từ sáng sớm ngày 19-10, Trung đoàn 50 vẫn tiếp tục huy động gần 60 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều tốp giúp nhân dân huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa. Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Trung tá Nguyễn Văn Huy, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 50 cho biết: “Thời điểm này lúa đang độ chín, nếu gặt không kịp, mưa to gió lớn sẽ làm cho lúa rụng, hoặc bị ngập nước sẽ lên mậm. Trước tình hình đó, ngoài lực lượng ứng trực thường xuyên tại đơn vị, đơn vị đã huy động tối đa quân số để giúp nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu”.

Thượng tá Vũ Văn Đông, Chính ủy Trung đoàn 50 cho hay: “Giúp dân trong hoạn nạn là tình cảm và trách nhiệm của bộ đội thời bình. Vì vậy khi có yêu cầu của địa phương cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng cơ động giúp nhân dân. Trong ngày 18 và 19-10, cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, neo người, chằng buộc nhà cửa, thu hoạch lúa và hoa màu”.

Thêm tin yêu bộ đội

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã cử các đoàn công tác đi các hướng để chỉ đạo các đơn vị tiếp tục giúp nhân dân phòng chống mưa lũ, di dời tài sản, thu hoạch hoa màu về nơi an toàn. Ngay từ 7 giờ sáng, Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 3 và Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 cùng với lãnh đạo huyện Tiên Lãng đến các địa điểm xung yếu, có nguy cơ khi mưa to sẽ bị ngập úng để tìm hiểu thực tế và động viên bộ đội, nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Cơn bão số 7 có nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến các tỉnh ven biển thuộc địa bàn Quân khu 3. Do đó, ngay từ ngày 17-10, Cục Chính trị đã điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò của LLVT trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả bão số 7. Để từ đó xây dựng ý chí quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Mặc cho mưa, gió quất ràn rạt, Thiếu tá QNCN Phạm Xuân Tứ, nhân viên cơ yếu Ban Tham mưu, Binh nhất Trần Quốc Khánh, chiến sĩ trung đội vệ binh và Binh nhất Phạm Văn Tuân vẫn cần mẫn giúp gia đình anh Vũ Văn Chuyên, 55 tuổi ở thôn Đông Côn, xã Tiến Minh gặt, gánh lúa lên bờ ruộng. Có cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 giúp gặt lúa, vợ chồng anh Vũ Văn Chuyên như trút được nỗi lo canh cánh trong lòng. Chị Vũ Thị Sóng, 50 tuổi-vợ anh Chuyên kể: “Mấy ngày nay gia đình tôi mất ăn mất ngủ, lòng như lửa đốt, đứng ngồi không yên. Thời điểm này, nhà ai cũng phải tập trung thu hoạch lúa, hoa màu chạy bão nên không nhờ ai được. May có các chú bộ đội giúp nên gia đình tôi đã cơ bản thu hoạch xong lúa”.

Gạt những giọt mồ hôi trên gương mặt lấm lem bùn đất, Binh nhất Trần Quốc Khánh nói: “Mỗi bông lúa, củ khoai đó là công sức, mồ hôi của người dân. Bởi vậy, tuy có khó khăn, vất vả nhưng anh em trong đơn vị ai cũng vui vì đã góp mộ phần công sức của mình giúp nhân dân vơi đi những khó khăn, vất vả, nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Cùng cảnh ngộ với gia đình anh Chuyên, chị Vũ Thị Nức, 50 tuổi, thôn Đông Côn, được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 giúp đỡ nên hơn 1,5 mẫu lúa của gia đình đã được thu hoạch. Chị Nức xúc động bày tỏ: “Mỗi khi người dân chúng tôi gặp khó khăn, hoạn nạn thì bộ đội luôn có mặt kịp thời. Những nghĩa cử cao đẹp đó của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 đã giúp người dân chúng tôi vơi đi những khó khăn, vất vả nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Bài, ảnh: DUY HỒNG - THẾ ANH 

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm