Tình đoàn kết, đặc biệt thủy chung Việt-Lào

“Chừng nào cuộc kháng chiến của nhân dân chúng ta mới thành công?”. Đó là câu hỏi của cán bộ thuộc Mặt trận Lào Ít-xa-la dành cho Bác Hồ vào một buổi sáng tháng 2 năm 1951, tại Phú La, tỉnh Tuyên Quang (Việt Nam), khi Bác đến thăm Chủ tịch Xu-pha-nu-vông cùng các cán bộ của Mặt trận Lào Ít-xa-la sau Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Khi ấy, Bác nói: “Bác chưa biết chắc ngày nào. Nhưng Bác cam đoan rằng, chừng nào toàn thể nhân dân Lào đoàn kết một lòng, nhân dân Việt Nam cũng đoàn kết một lòng, nhân dân hai nước chúng ta đoàn kết một lòng tạo thành sức mạnh to lớn, lúc ấy kháng chiến chính nghĩa của chúng ta nhất định sẽ thành công”. Đó là một đoạn nhỏ trong cuốn “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; Lào – Việt Nam 1930-2007”. Càng đọc cuốn sách này, tôi càng cảm thấy dường như ngôn ngữ quá hạn hẹp để diễn tả về mối tình quốc tế trong sáng, thủy chung của nhân dân và quân đội Việt Nam - Lào.

Cuốn sách ấy là những hồi ức, ghi chép về sự đoàn kết keo sơn, tình cảm gắn bó của quân đội và nhân dân Việt Nam – Lào qua từng chiến dịch, trận đánh, hoạt động của cả hai nước, bảo vệ, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong suốt mấy chục năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong cuốn sách là những câu chuyện về tình cảm đùm bọc, thương yêu của các bà mẹ Lào trong vùng sau lưng địch dành cho quân tình nguyện Việt Nam; đó là nơi mà chiến sĩ của ta được gọi bằng một cái tên chung là “Con cháu Bác Hồ”. Nơi đó, những người mẹ Lào bất chấp hiểm nguy trước họng súng, ngọn lê của giặc; là nơi mà những cô gái chưa chồng sẵn sàng làm lễ cưới với bộ đội ta với lòng quyết tâm bảo vệ; nuôi dưỡng, yêu quý bộ đội ta như người thân của mình. Đó là tình cảm đặc biệt son sắc của nhân dân Lào dành cho bộ đội ta, rất nhiều người lính Việt đã coi Lào là quê hương thứ hai của mình, quyết tâm chiến đấu, xây dựng cơ sở cách mạng, không màng gian khổ, hy sinh vì cách mạng Lào và nghĩa vụ đối với Tổ quốc mình.

Cuốn sách ấy còn cho thấy ở nơi tuyến lửa, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào đã chẳng màng máu xương, kề vai, sát cánh cùng bộ đội Lào chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Máu của Bộ đội Việt Nam và Lào đã hòa quyện vào nhau trong cùng một chiến hào chống lại kẻ thù chung. Tinh thần đồng cam cộng khổ, “hạt gạo chia đôi, cọng rau bẻ nửa” giữa Việt Nam - Lào được bồi đắp từ trong bom đạn, chiến tranh.

Đúng như lời Bác Hồ nói: “…Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đoàn kết một lòng tạo thành sức mạnh to lớn, lúc ấy kháng chiến chính nghĩa của chúng ta nhất định thành công”. Chính sự phối hợp, giúp đỡ vô tư, chí tình giữa hai nước, hai dân tộc là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Vì độc lập tự do, vì tình hữu nghị giữa hai nước, đến năm 1975 cả hai nước đã sát cánh bên nhau bước sang kỷ nguyên của độc lập, tự do.

Hiện nay, tiếp nối tình đoàn kết đặc biệt thủy chung, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đang tiếp tục được củng cố, đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Tôi thấy, thế hệ trẻ hai nước – chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia cần phải hiểu sâu, hiểu rõ, để tăng cường, phát huy truyền thống trên nhằm chống lại sự tác động tiêu cực của âm mưu “diễn biến hòa bình” với nhiều thủ đoạn nhằm phá hoại, chia rẽ mối tình quốc tế trong sáng, thủy chung của nhân dân và quân đội Việt Nam - Lào để cùng nhau phát triển…

TRƯƠNG THỊ MAI TRANG

Nguồn: Theo báo Quân Đội Nhân Dân Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm