Tình bạn quốc tế thủy chung

Tại kỳ 11 Cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã có hơn 2.000 người tham gia dự thi. Cựu chiến binh (CCB) Trần Ngọc Huyên (Chi hội trưởng chi hội CCB tổ 17, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội) cũng gửi bài tham gia và đạt giải ba. Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết này.

Tôi từng gặp và trò chuyện với Thượng tá Phạm Quang Minh, nguyên Chánh Văn phòng Bộ tư lệnh Quân khu 3, người hai lần có mặt trong đoàn chuyên gia quân sự tỉnh Hải Hưng (trước đây) sang giúp nước bạn Cam-pu-chia sau năm 1979, khi quân đội ta vừa giúp bạn thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt. Câu chuyện ông kể khiến tôi, một CCB từng đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, không khỏi xúc động và tự hào về một tình cảm quốc tế không biên giới của những người lính Bộ đội Cụ Hồ với nhân dân Cam-pu-chia.

Ông Minh kể: Hai lần sang giúp bạn, nhưng tôi nhớ mãi cái Tết đặc biệt đầu tiên khi đoàn chuyên gia chúng tôi mới sang năm 1979. Trung tuần tháng 1-1979, tổ công tác của tôi sang tới thị xã Xvây Riêng (hay còn gọi là Xoài Riêng); đặt chân đến nước bạn một thời gian ngắn thì đến Tết Nguyên đán nên ai cũng bâng khuâng nỗi nhớ quê nhà. Thời gian đầu mới sang, việc ăn uống sinh hoạt vô cùng khó khăn, chỉ có cơm và ít thực phẩm cá khô, muối mắm của anh em tỉnh Long An mang sang cùng với rau muống già bỏ hoang đã trổ đầy hoa tím trắng khắp ruộng vườn. Vì bọn Pôn Pốt trước đó đã càn quét hết cả, nhân dân thì vẫn trốn trong rừng và cũng chưa tin tưởng bộ đội Việt Nam.

Các đồng chí bạn đã từng sống ở Việt Nam, hiểu biết ít nhiều về phong tục tập quán của ta, biết ngày Tết Nguyên đán đối với dân tộc Việt Nam là thiêng liêng lắm nên đã bàn giúp ta ăn Tết. Tỉnh đội trưởng Đi Xà Rươn, cùng 2 chiến sĩ bảo vệ xuống các phum ấp suốt 2 ngày mới về, mang theo 2 con ngỗng đến thẳng nơi chúng tôi ở. Anh nói với tình cảm chân thành: “Cháu biết các chú rất buồn nhớ nhà trong ngày Tết, cháu cho anh em xuống phum ấp mấy ngày nay cũng chỉ kiếm được 2 con ngỗng, cháu xin biếu các chú. Lời nói của Đi Xà Rươn làm chúng tôi xúc động, mà nguôi đi phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Thế là ngày Tết cổ truyền tưởng chỉ có rau muống, cá khô, thuốc lá “Vàm cỏ”, mà có thêm đôi ngỗng làm thịt cũng khá tinh tươm. Chúng tôi mời bạn cùng ăn một bữa cơm đoàn kết thân mật vào sáng mồng một, với ý nghĩa chào mừng đất nước Cam-pu-chia được giải phóng. Với những người lính Việt Nam sang giúp bạn hôm ấy, dù ngôn ngữ bất đồng, chưa hiểu được nhau, nhưng nhìn vào cử chỉ thân mật, đôi mắt hiền từ trìu mến, và những hành động đầy nhân đạo thương mến như tặng thuốc những người đau yếu, cho gạo, cho muối  và cùng đón Tết cổ truyền dân tộc của ta, đã khiến hai bên gần gũi hơn...”.

Cũng theo lời ông Minh, từ sau hôm ấy, ông tin rằng với những cử chỉ thân tình và sự giúp đỡ hết lòng của Bộ đội Việt Nam đã làm cho người dân Cam-pu-chia dần nhận ra sự thật, mà bọn Pôn Pốt đã xuyên tạc và đầu độc gây mối hận thù đối với Việt Nam. Vẻ rụt rè sợ sệt ban đầu đã không còn. Cùng với sự vận động của bộ đội Việt Nam và chính quyền cách mạng Cam-pu-chia, những người dân từng cùng bộ đội Việt Nam cái đón Tết đặc biệt ấy, đã vào rừng kêu gọi, rủ bà con đang trốn ẩn trong rừng về phum ấp ngày một đông. Đường phố loáng thoáng có người qua lại, đã có nhiều gia đình trở về thị xã, ở trong những túp lều dựng tạm bằng lá dừa, thốt nốt, cỏ tranh, rơm rạ, bằng mọi thứ có thể che nắng, che mưa...

Bản thân tôi cũng tin như thế, với tình cảm chân thành của mình, những người lính Bộ đội Cụ Hồ sẵn sàng giúp nước bạn bước qua khó khăn, xây dựng đất nước với tinh thần quốc tế trong sáng.

TRẦN NGỌC HUYÊN

Nguồn: Theo báo Quân Đội Nhân Dân Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm