Tích cực giúp dân trước hoàn lưu bão

Không quản khó khăn

Hơn 5 giờ sáng, sau khi cập nhật tình hình diễn biến cơn bão số 7, Bộ tư lệnh Quân khu 3 tiếp tục chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân di dời tài sản, thu hoạch hoa màu về nơi an toàn và sẵn sàng xử lý các tình huống mưa lũ, ngập úng xảy ra ở các địa phương trên địa bàn quân khu.

Chúng tôi cùng Thiếu tá Đặng Duy Nhất, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 50 (Bộ CHQS TP Hải Phòng) cơ động đến các địa điểm cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang giúp nhân dân thu hoạch lúa. Trên đường, Thiếu tá Đặng Duy Nhất, nói: “Từ khi có thông tin bão số 7, đơn vị đã gọi các cán bộ, chiến sĩ đang nghỉ phép, tranh thủ trở về đơn vị để phòng, chống bão và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả”. Hơn 6 giờ sáng, trên những cánh đồng lúa xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 đã có mặt giúp nhân dân địa phương gặt lúa. Những bông lúa chín vàng, trĩu hạt là thành quả sau bao ngày vất vả, nhọc nhằn của người nông dân... Thấu hiểu điều đó, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 đã không quản khó khăn, vất vả dầm mình trong nước để giúp người dân thu hoạch.

Để giảm thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 7, ngay từ sáng sớm ngày 19-10, Trung đoàn 50 tiếp tục huy động gần 60 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều tốp giúp nhân dân huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa. Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Trung tá Nguyễn Văn Huy, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 50 cho biết: “Thời điểm này lúa đang độ chín, nếu gặt không kịp, mưa to gió lớn sẽ làm cho lúa rụng hoặc bị ngập nước sẽ lên mầm. Vì thế đơn vị đã huy động tối đa quân số để giúp nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu”.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã cử các đoàn công tác đi các hướng để chỉ đạo các đơn vị tiếp tục giúp nhân dân phòng chống mưa lũ, thu hoạch hoa màu. Ngay từ 7 giờ sáng, Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 3 cùng với lãnh đạo huyện Tiên Lãng đến các địa điểm xung yếu, có nguy cơ khi mưa to sẽ bị ngập úng để tìm hiểu thực tế và động viên bộ đội, nhân dân.

Mặc cho mưa, gió quất ràn rạt, Thiếu tá QNCN Phạm Xuân Tứ, nhân viên cơ yếu Ban Tham mưu vẫn cần mẫn cùng các chiến sĩ giúp gia đình anh Vũ Văn Chuyên và gia đình chị Vũ Thị Nức ở thôn Đông Côn, xã Tiến Minh đưa lúa lên bờ. Chị Nức xúc động nói: “Mỗi khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn thì bộ đội luôn có mặt kịp thời. Những hành động đó của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 đã giúp chúng tôi vơi đi những khó khăn, vất vả...”.

 

Bộ đội Trung đoàn 50 cùng thanh niên quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng giúp nhân dân phường Minh Đức thu hoạch lúa sáng 19-10. 

 

Sẵn sàng các phương án bảo đảm

Tại Sư đoàn 395, chúng tôi gặp đoàn công tác của Cục Hậu cần Quân khu 3 đi kiểm tra việc bảo đảm hậu cần của đơn vị phục vụ cho phòng, chống bão. Theo Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3, khi bão lũ xảy ra có rất nhiều tình huống khó lường. Do đó, việc bảo đảm hậu cần, nhất là lương thực, thực phẩm, điện nước, thuốc men… dự trữ phải chu đáo và khoa học. Tìm hiểu chúng tôi được biết, để bảo đảm tốt hậu cần cho nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục bão số 7, ngành hậu cần Quân khu 3 đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng bảo đảm sức khỏe bộ đội và chằng buộc kho tàng, che chắn rau xanh, có phương án bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm…

Sáng 19-10, tỉnh Quảng Ninh được dự báo cơn bão số 7 sẽ đổ bộ trực tiếp, mưa hoàn lưu tiếp tục có những diễn biến phức tạp khó lường. Theo Đại tá Lê Đình Thương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, tỉnh vẫn chỉ đạo LLVT làm tốt mọi công tác chuẩn bị, nhất là về các phương tiện, trang thiết bị đề phòng cho tình huống mưa lớn, gây ngập lụt tại các vùng trũng. Đồng thời, LLVT tỉnh vẫn bố trí cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và DQTV giúp dân tiếp tục gặt lúa chạy đua với hoàn lưu bão.

Tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, thời điểm 8 giờ sáng chúng tôi có mặt đã thấy rất đông cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã và Lữ đoàn 147 (Quân chủng Hải quân) đang dầm mình trong mưa giúp nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa. Bí thư Đảng ủy xã Liên Vị Nguyễn Kiên Cường cho biết: “Vụ mùa này, toàn xã có gần 500ha lúa đang ở giai đoạn chín rộ. Từ khi nghe tin bão có thể đổ bộ vào địa phương, theo đề nghị của bà con nông dân, cấp ủy, chính quyền xã đã đề nghị với LLVT thị xã và các đơn vị đứng chân trên địa bàn hỗ trợ nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Đáp ứng yêu cầu của địa phương, LLVT thị xã và Lữ đoàn 147 đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đến trực tiếp giúp bà con. Tính đến chiều 19-10, diện tích thu hoạch đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn một số ít diện tích lúa còn quá xanh chưa thể thu hoạch được...”.      

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Minh Khải, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Tham mưu Quân khu 3 chúng tôi được biết, trong ngày 19-10, các đơn vị thuộc Quân khu 3 tiếp tục huy động hơn 5.200 người tham gia giúp nhân dân thu hoạch lúa và chuẩn bị các phương án phòng, chống ngập úng khi có mưa lớn. Do cơn bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nên đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, Bộ tư lệnh Quân khu 3 đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rút lực lượng, phương tiện về đơn vị, tiếp tục duy trì ứng trực, sẵn sàng cơ động khi có tình huống do hoàn lưu bão và cơn bão mới đang hình thành ngoài khơi gây ra.

Bài và ảnh: DUY HỒNG - THẾ ANH - DŨNG NGỌC

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm