Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

 

Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự mới, nhiều thanh niên sẵn sàng gác lại việc học, việc làm để lên đường nhập ngũ. Trong ảnh: lễ ra quân tại quận 4, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa
Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự mới, nhiều thanh niên sẵn sàng gác lại việc học, việc làm để lên đường nhập ngũ. Trong ảnh: lễ ra quân tại quận 4, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa

Sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm. Đây là đợt giao quân đầu tiên thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự mới (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Bộ tư lệnh TP.HCM cho biết đến nay các đơn vị đang nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị để TP giao quân đúng kế hoạch.

Tôi rất tâm huyết với công việc hiện nay của mình, nhưng được nhập ngũ là một vinh dự lớn đối với tôi

Anh NGUYỄN LÊ ANH TUẤN (bí thư Đoàn phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM)

Sẵn sàng lên đường

Anh Nguyễn Lê Anh Tuấn (24 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, hiện là bí thư Đoàn phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) tốt nghiệp ngành thực phẩm Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM và tham gia công tác Đoàn từ năm 2014.

 

Hiện nay, Tuấn đang là sinh viên học văn bằng 2 cử nhân luật. Dù là con một trong gia đình nhưng ba mẹ anh hết lòng ủng hộ con trai lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Khoảng tháng 10-2015, khi được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh đã bàn giao, chia sẻ kinh nghiệm công việc với một đồng nghiệp cấp phó để tiếp tục duy trì mọi hoạt động của đơn vị.

Anh Tuấn là một trong số 4.000 thanh niên TP sẽ lên đường nhập ngũ vào đầu năm 2016 này và sẽ phục vụ trong quân ngũ 24 tháng, thay vì 18 tháng như trước đây. Đây là nội dung quan trọng, được nhiều người dân quan tâm trong Luật nghĩa vụ quân sự mới.

Theo luật cũ, hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân phục vụ 24 tháng, trong khi hạ sĩ quan và binh sĩ khác chỉ phục vụ 18 tháng.

Theo Bộ tư lệnh TP.HCM, với luật mới, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân có thêm nhiều ưu đãi so với trước. Ví dụ, từ tháng thứ 13 trở đi khi đang tại ngũ, được nghỉ phép theo chế độ.

Các trường hợp kéo dài thời gian tại ngũ hơn 24 tháng theo quyết định của bộ trưởng Bộ Quốc phòng thì từ tháng thứ 25 trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hằng tháng.

Đặc biệt, được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được miễn giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định của pháp luật về chế độ miễn giảm học phí...

Từ năm nay, việc giao quân cũng chỉ diễn ra một lần trong năm chứ không chia thành hai đợt như trước đây để tránh tốn kém về vật chất và thời gian, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ khác của quân đội, địa phương.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị giao quân năm 2016 của TP.HCM đang được các đơn vị nỗ lực hoàn tất để TP giao quân đúng kế hoạch.

Giao quân chất lượng cao

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh TP, hằng năm Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP yêu cầu giao quân chất lượng ngày càng cao. Cụ thể là những chỉ tiêu về trình độ chính trị, văn hóa, sức khỏe.

Năm 2015, TP giao quân nghĩa vụ quân sự là 4.000 công dân, trong đó có 227 người là cử tuyển đảng viên nhập ngũ, 38,45% có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Một số nơi có tỉ lệ công dân trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học nhập ngũ cao như quận 12 (60,56%), quận 5 (60%), quận 2 (53,3%), quận Thủ Đức (51,11%).

Trung úy Nguyễn Minh Tuấn - bộ phận động viên, tuyển quân Quận đội Thủ Đức, một trong những quận có tỉ lệ giao quân trình độ văn hóa cao của TP - cho biết năm nay Quận đội Thủ Đức tuyển chọn được 97 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp nghề... đạt tỉ lệ 52,43% so với chỉ tiêu, tăng so với năm 2015.

Trung úy Tuấn cho biết đây là số thanh niên có trình độ, tay nghề nằm trong độ tuổi 18-25, do không còn điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa nên họ được tuyển chọn trong đợt nhập ngũ tới đây.

Anh Huỳnh Nguyễn Huy Hoàng (24 tuổi, ngụ quận 8, cán bộ của Ban mặt trận an ninh quốc phòng địa bàn dân cư Quận đoàn 8) vừa vượt qua các vòng khám tuyển, chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt tới đây.

Hiện anh Hoàng đã tạm dừng việc học ở khoa công nghệ thông tin của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), bàn giao công việc cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho người mới để lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Một, hai năm trước cha mẹ tôi đã ủng hộ ý định nhập ngũ của tôi, vì tin rằng trong môi trường giáo dục, kỷ luật của quân đội tôi sẽ trưởng thành, rắn rỏi và có tính tự lập hơn...” - anh Hoàng chia sẻ.

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm

Hạnh phúc của gia đinh quân nhân

QĐND - Nhắc đến vợ chồng Thượng úy QNCN Trần Thị Vượng, nhân viên bảo quản vũ khí Phân kho 67 và Đại úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên quân lực Kho K79, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2, cán bộ, nhân viên trong đơn vị đều quý mến, cảm phục. Họ không những luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc, mà còn là cặp đôi ăn ý trong tham gia các hoạt động phong trào ở đơn vị..

Xem thêm