Sáng kiến độc đáo của Đặc công rừng Sác

Rừng Sác là nơi “rừng thiêng nước độc” với bạt ngàn cây đước, chà và, sú, vẹt, dừa nước…, bao quanh là hệ thống sông ngòi chằng chịt, ngập mặn quanh năm; thú dữ, cá sấu nhiều vô kể. Địa bàn này giữ vị trí chiến lược tiến vào Sài Gòn nên được lựa chọn xây dựng căn cứ chiến đấu lâu dài của lực lượng đặc công nước. Đoàn 10 Đặc công được thành lập tại đây với nhiệm vụ đánh chìm tàu địch, ngăn nguồn viện trợ vào nội thành Sài Gòn, đánh phá các kho tàng, bến bãi quan trọng của địch xung quanh thành phố. Thiếu tướng Trần Thành Lập, nguyên Chính ủy Đoàn 10 Đặc công, kể:

- Giữa mênh mông sông nước và cây rừng ngập mặn, việc làm lán trại phải tính toán rất kỹ để vừa bảo đảm an toàn, vừa thuận tiện tác chiến. Do vậy, anh em cán bộ, chiến sĩ thay nhau chặt cây để kết lại thành sạp lấy chỗ ăn, ngủ. Những nơi bùn lầy, anh em nảy ra sáng kiến đặt nằm mấy cây đước xuống bùn để giảm độ lún rồi chọn cây có nhiều chạc buộc chống phía trên. Cứ thế, chỉ trong thời gian ngắn đơn vị đã hoàn thành “đại bản doanh” cùng những chòi canh khá chắc chắn, bảo đảm an toàn, sẵn sàng tác chiến.

Cuộc sống ở rừng Sác vô cùng thiếu thốn, khí hậu khắc nghiệt, nước mênh mông nhưng bộ đội vẫn khát bởi nước nhiễm mặn không thể sử dụng. Địch canh phòng nghiêm ngặt vòng ngoài nên sự tiếp tế của bà con nhân dân cũng rất hạn chế. Do vậy, không chỉ thiếu lương thực mà mùa khô bộ đội ta luôn thiếu nước. Ở vùng ấp chiến lược có giếng của nhân dân, có bể chứa nước của bọn lính bảo an nhưng chúng gài mìn, đặt bẫy rất nguy hiểm. Đã có trường hợp bộ đội ta hy sinh khi đột nhập vào lấy nước về đơn vị. Trước thực tế đó, ngoài việc tiết kiệm nước và hứng nước mưa từ lá cây đước, những chiến sĩ đặc công còn nghĩ ra cách chưng cất nước rất độc đáo và hiệu quả. Theo Thiếu tướng Trần Thành Lập, một số anh em biết nghề chưng cất rượu nên đã học theo cách đó để chưng cất nước. Theo đó, bộ đội đổ nước sông vào nồi phía trên có chảo ngưng, tiến hành đun sôi, hơi nước bốc lên đọng ở chảo ngưng được dẫn qua máng sang thùng chứa. Cứ vậy, nước nhiễm mặn được chưng cất thành nước ăn, uống hằng ngày. Dù vẫn thiếu thốn nhưng cũng bảo đảm một phần nước ngọt phục vụ đời sống bộ đội trong suốt mùa khô.

Tất nhiên, do máy bay địch liên tục tuần thám, biệt kích lùng sục ngày đêm nên quá trình chưng cất nước diễn ra hết sức bí mật, không để lộ khói, lửa và luôn có lực lượng canh gác từ xa, trên cao. Vị tướng già tâm đắc:

- Với những sáng kiến độc đáo đó, Đặc công rừng Sác đã sống và chiến đấu kiên cường trong suốt 10 năm, lập nên bao chiến tích lẫy lừng như: Đốt cháy kho xăng Nhà Bè, nổ tung kho bom thành Tuy Hạ, pháo kích Dinh Độc Lập, đánh chìm chiến hạm khổng lồ Baton Rouge Victor… Những kinh nghiệm và sáng kiến hữu ích này đã góp phần làm nên nghệ thuật độc đáo của Quân đội ta.

YẾN LONG

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm