Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

"... Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta. Trong 15 năm đấu tranh trước Cách mạng Tháng Tám và trong tám, chín năm kháng chiến, biết bao đảng viên ưu tú và quần chúng cách mạng đã vì dân, vì Đảng mà hy sinh một cách cực kỳ oanh liệt… Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta...”.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua các giai đoạn lịch sử, tuy đất nước còn khó khăn, nhưng ngay trong những năm chiến tranh ác liệt và trong thời bình, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, liệt sĩ và các đối tượng người có công khác; được các cấp, các ngành và toàn dân, toàn quân hưởng ứng. Qua đó đã dấy lên phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Để tăng thêm nguồn lực thực hiện tốt Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện Nghị định số 91/1998/NĐ-CP ngày 9-11-1998 của Chính phủ về việc ban hành Điều lệ xây dựng và quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ngày 19-6-1999 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 900/1999/QĐ-BQP về việc thành lập Ban Thường trực giúp Bộ Quốc phòng chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và ra Chỉ thị số 901/CT-QP về việc thực hiện Nghị định số 91/1998/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là những văn bản đầu tiên quy định về việc xây dựng và quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Nhà nước và của Bộ Quốc phòng.

Tiếp đó, ngày 19-1-2015, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 06/2015/TT-BQP quy định, hướng dẫn vận động đóng góp, quản lý và sử dụng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, trên cơ sở được xây dựng bằng sự đóng góp tự nguyện theo trách nhiệm và tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng.

Hằng năm, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Tính từ năm 2007 đến 2016, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quốc phòng và các cá nhân đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Bộ Quốc phòng được hơn 360 tỷ 760 triệu đồng; nộp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Trung ương gần 10 tỷ đồng. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu 5 Chương trình tình nghĩa theo lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tri ân người có công với cách mạng, ổn định đời sống gia đình đối tượng chính sách, có sức lan tỏa rộng trong xã hội, được dư luận đánh giá cao.

DUY TỪ

Nguồn: Theo báo Quân Đội Nhân Dân Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm