Những người “ươm mầm” cho tương lai

Tận tâm với nghề

Câu chuyện của NGƯT, Thượng tá QNCN Lê Thị Tạc, nguyên giáo viên Trường Mầm non Việt Bắc (Quân khu 1), về một thời gian khó lúc mới vào nghề khiến nhiều người xúc động. Và dường như chính trong những gian khó, vất vả ấy đã khởi nguồn cho tình yêu nghề, để rồi chị dành trọn cả cuộc đời mình gắn bó với công tác mầm non và tình yêu thương con trẻ.

Tình yêu đối với trẻ thơ của cô giáo Trường Mầm non Sao Mai, Nhà máy Z176 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) - Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Trang cũng thật đặc biệt. Thu Trang yêu những đứa trẻ bằng tất cả tình yêu của người mẹ. Tình yêu đó là sự dồn nén, chứa đựng niềm khao khát hạnh phúc của người chờ đợi được làm mẹ trong trái tim Thu Trang. Trong câu chuyện với chúng tôi, Thu Trang bảo: “Hoàn cảnh của tôi không giống như các chị em khác. Bao chờ đợi, hy vọng, để rồi 8 năm sau ngày cưới, hạnh phúc của vợ chồng tôi mới đơm hoa, kết trái. Có lẽ sự chờ đợi hạnh phúc của bậc làm cha, làm mẹ trong hoàn cảnh của tôi mới càng thấm thía và thêm thấy rõ trách nhiệm của người có nhiệm vụ dạy dỗ các con. Tôi còn hạnh phúc hơn bao người khác khi được làm mẹ của hàng trăm con nhỏ”.

 

Thủ trưởng Tổng cục Chính trị chụp ảnh cùng các nữ NGƯT, nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng bậc học mầm non năm 2016. 

Giống như chia sẻ của NGƯT, Thượng tá QNCN Lê Thị Tạc, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Trang, các cô giáo bậc học mầm non trong quân đội đều hết mình cống hiến, yêu thương, chăm sóc các con nhỏ mà đồng đội đã tin tưởng gửi gắm. Công việc thầm lặng nhưng đầy cao quý bởi trong sâu thẳm trái tim họ luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, dạy trẻ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo…”.

Động lực để phấn đấu

Không chỉ đạt danh hiệu nhà giáo giỏi toàn quốc, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thu Trang còn là nhà giáo có nhiều đề tài, sáng kiến áp dụng trong giáo dục trẻ mẫu giáo được các cấp ghi nhận. Ví như sáng kiến “Một số biện pháp tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong công tác giáo dục trẻ mẫu giáo” của Thu Trang là 1 trong 11 sáng kiến tiêu biểu tham dự Liên hoan “Giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non toàn quốc” năm 2014 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo in trong kỷ yếu, trở thành cẩm nang của bậc học mầm non. Không dừng ở đó, Thu Trang tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về công tác quản lý giáo dục mầm non như: Ứng dụng phương pháp Montessori trong tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp với trẻ và điều kiện của trường, lớp; xây dựng, khai thác có hiệu quả website của trường và hệ thống camera online trong công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục con trẻ… Thành tích là vậy, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, chị lại khiêm tốn cho rằng, không riêng gì chị mà bất cứ đồng nghiệp nào cũng nhiệt huyết với nghề, tận tâm và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Chính những điều này đã trở thành động lực để các chị không ngừng tìm tòi, sáng tạo và đổi mới phương pháp dạy, giúp con trẻ dễ tiếp thu, dễ hiểu mà vẫn không làm mất đi sự hồn nhiên, ngây thơ.

Và trong những năm qua, toàn quân đã có hàng nghìn sáng kiến, kinh nghiệm của các cô giáo bậc học mầm non được các cấp công nhận, khen thưởng, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn quân đã có 898 lượt tập thể và hơn 2.000 lượt cá nhân bậc học mầm non được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen; hơn 1.500 cá nhân đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó có 183 lượt đạt giáo viên dạy giỏi cấp toàn quân, 3 cá nhân đạt giáo viên giỏi toàn quốc.

Phấn khởi khi nói về kết quả các nhà giáo bậc học mầm non trong quân đội đã đạt được, Đại tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, khẳng định: "Từ mô hình trại trẻ nội trú quân đội đầu tiên được thành lập tại bản Khăm Dua, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, đến nay, bậc học mầm non trong quân đội đã không ngừng phát triển cả về cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên. Nhiều nhà giáo đạt thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục với danh hiệu cao quý được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng trao tặng. Hội nghị tôn vinh các NGƯT, nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng bậc học mầm non trong toàn quân năm 2016 nhằm ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của các nhà giáo và mong rằng đó sẽ là động lực góp phần động viên, cổ vũ các nhà giáo bậc học mầm non tiếp tục phấn đấu, cống hiến".

Bài và ảnh: VÂN ANH

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm