Người giữ... ký ức lịch sử

Đây là bức tượng mô tả về chiến công quân và dân Mộc Hóa-Kiến Tường đã sử dụng khẩu súng thần công bắn vào đoàn tàu chiến của Pháp trong những ngày Nam Bộ kháng chiến.

Cựu chiến binh Tô Kường bên tượng đài hai chiến sĩ Vệ quốc đoàn được xây dựng trước sân nhà mình. 

Được biết, ông Kường nguyên là chiến sĩ Sư đoàn 8, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Mộc Hóa (tỉnh Long An), là người luôn trăn trở với việc giữ gìn những giá trị lịch sử truyền thống quê hương. Để có bức tượng đồng trước sân nhà, ông Tô Kường đã phải mất ba năm ròng rã sưu tầm tư liệu, bốn năm nghiền ngẫm thiết kế và sáu tháng miệt mài xây dựng. Như một hướng dẫn viên thực thụ, ông Kường thuyết trình cho chúng tôi về mục đích, ý nghĩa và giá trị của tượng đài mà ông tự nguyện đầu tư kinh phí xây dựng trước sân nhà dưới sự đồng ý của chính quyền địa phương, cũng như sự hưởng ứng, ủng hộ của các CCB và nhân dân thị xã Kiến Tường.

Những tư liệu lịch sử về Nam Bộ kháng chiến trên quê hương Mộc Hóa-Kiến Tường được ông Kường đóng thành tập và lưu giữ cẩn thận. Ông lật giở từng trang sách cũ, rồi kể với chúng tôi về thời khắc của năm 1945. Đó là khi thực dân Pháp đánh chiếm thị xã Tân An, mở rộng địa bàn kiểm soát ở vùng Đồng Tháp Mười. Bấy giờ, Chi đội 14 được thành lập với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Lê Văn Tạo chỉ huy, được trang bị một đại liên, một trung liên với 25 viên đạn cùng một số súng trường, tiểu liên, mã tấu; đặc biệt nhất là khẩu thần công. Trước tình hình địch tăng cường dùng máy bay ném bom bắn phá Mộc Hóa, trinh sát do thám dọc sông Vàm Cỏ Tây, Chi đội 14 nhận nhiệm vụ phục kích đánh địch. Qua nghiên cứu tình hình mọi mặt và chủ động bày bố lực lượng, đơn vị đã phát huy tốt hỏa lực của các loại súng, nhất là hỏa lực của khẩu thần công đặt trên gốc cây sát mé sông bắn vào đoàn tàu chiến của địch. Đó là trận đánh đầu tiên, tiếng súng đầu tiên của quân dân vùng Đồng Tháp Mười trong những ngày tháng lịch sử Nam Bộ kháng chiến.

Trò chuyện với chúng tôi, CCB Tô Kường chia sẻ rằng, ông xây tượng đài là để giữ lại những ký ức của một thời đánh giặc. Còn ông Lê Minh Nhựt, Bí thư Đảng ủy thị xã Kiến Tường tâm đắc:

- Bức tượng đồng hai chiến sĩ Vệ quốc đoàn vươn cao cờ đỏ sao vàng bên khẩu súng thần công được gia đình CCB Tô Kường tạc hình rất ý nghĩa. Chính quyền và bà con rất đồng tình, đánh giá cao tinh thần, ý thức trân trọng lịch sử của chú Kường. Đây là biện pháp giáo dục truyền thống trực quan sinh động và rất hiệu quả đối với các thế hệ hôm nay.

Bài và ảnh: THÙY TRANG

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm