Món quà nhỏ thắm tình đồng chí - anh em

Cuối tháng 1-1961, tôi chỉ huy đơn vị pháo binh đổ bộ bằng đường không xuống Cánh Đồng Chum. Ngay sau đó, Thiếu tướng Chu Huy Mân (sau này là Đại tướng), Trưởng đoàn Cố vấn quân sự Việt Nam tại Lào và Thiếu tướng Hoàng Sâm, Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào trực tiếp giao nhiệm vụ cho tôi chỉ huy Cụm pháo binh Pa-thét Lào và pháo binh Thanh niên Vương quốc Lào.

Cựu chiến binh Huỳnh Thúc Cẩn ôn lại những kỷ niệm về đồng chí Xa-mản. 

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tôi chỉ huy các đơn vị pháo đánh cao điểm 2300 mà đối phương cho là bất khả xâm phạm, tiêu diệt nhiều tên địch; tiếp đó, tôi làm cố vấn cho bạn… Theo đề nghị của các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp của bạn và nhận lệnh của đồng chí Hoàng Sâm, tôi nhận nhiệm vụ tổ chức lớp tập huấn vào các ngày cuối tuần để giới thiệu về tổ chức chiến đấu của Binh chủng Pháo binh Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vinh dự đối với tôi. Cũng từ đây, tôi có cơ hội được tiếp xúc, gây ấn tượng và xây dựng tình đoàn kết với các cán bộ cao cấp, tướng lĩnh quân đội nước bạn, trong đó có đồng chí Xa-mản, lúc đó là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân  dân Lào.

Trong một buổi tập huấn, bất ngờ trên bầu trời khu vực Cánh Đồng Chum xuất hiện chiếc máy bay phản lực F101 của Mỹ. Tôi nhanh chóng chỉ huy đại đội pháo cao xạ bắn rơi chiếc may bay này, tiêu diệt một tên giặc lái, bắt sống một tên, thu được nhiều tài liệu quan trọng của địch về âm mưu đánh chiếm miền Nam Việt Nam và nước bạn Lào.

Ngày ăn mừng chiến thắng, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội hai nước đến động viên đơn vị. Bà con nhân dân xa gần đến tận trận địa tặng quà, hoa quả và làm lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc cho cán bộ, chiến sĩ. Trong không khí phấn khởi, tươi vui, đồng chí Xa-mản nói với tôi: "Chúng tôi tin tưởng và đánh giá cao trình độ tổ chức và phương pháp huấn luyện của Quân tình nguyện Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn, nhiều chiến sĩ bộ đội Lào từ không biết chữ, trình độ văn hóa còn hạn chế, đã lập được chiến công xuất sắc".

Sau lần gặp đó, đồng chí Xa-mản càng thân tình, gần gũi với tôi hơn. Ngoài những lần gặp gỡ, trao đổi công việc, đồng chí thường xuyên chia sẻ với tôi những câu chuyện thú vị về cuộc sống và văn hóa Lào. Một hôm, anh chủ động hỏi thăm gia đình tôi. Có dịp được mở lòng, tôi tâm sự: “Ngày tôi sang Lào làm nhiệm vụ cũng là ngày vợ tôi sinh bé gái. Tôi lo lắng, nhưng không thể ở bên cạnh giúp đỡ, chăm sóc. Dù vậy, cô ấy không buồn mà ngược lại, luôn động viên tôi vững chí, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Không ngờ tâm sự đó của tôi đã đi vào tình cảm của đồng chí Xa-mản, để rồi khi trở về sau hội nghị 3 phái, đồng chí Xa-mản gặp tôi, tươi cười nói:

- Món quà này dành tặng cháu gái.

- Đây là…

Tôi xúc động đến trào nước mắt khi cầm trên tay một đôi dép tông cho bé gái, đế trắng, quai dép màu xanh, rất xinh xắn. Tôi chỉ biết cảm ơn về món quà, về sự quan tâm, động viên đó và nắm chặt tay đồng chí Xa-mản. Tôi tự nhủ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu, khích lệ của đồng chí cũng như của các cán bộ, tướng lĩnh và nhân dân nước bạn Lào.

Đến năm 1966, tôi bị thương nặng trong một trận chiến đấu tại Đường 9; giữa năm đó, tôi được chuyển về điều trị tại Viện Quân y 108 (nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108). Sau đó, sức khỏe dần hồi phục, tôi tiếp tục tham gia chiến đấu và trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Chiến tranh ác liệt, niềm mong mỏi gặp lại đồng chí Xa-mản chưa thể thành hiện thực.

Sau nhiều năm, bất ngờ vào tháng 9-2009, tại Hội thảo quốc tế “Các sự kiện lịch sử Trung Lào trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào” tổ chức ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tôi may mắn gặp lại đồng chí Xa-mản. Vinh dự được phát biểu, tôi nhắc lại kỷ niệm những tháng ngày "hạt muối chia đôi, cọng rau chẻ nửa", cùng các chiến sĩ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và chiến sĩ Lào anh em chiến đấu. Theo dòng hồi tưởng ấy, đồng chí Xa-mản rưng rưng cảm động, bởi đồng chí luôn khắc ghi sự giúp đỡ vô điều kiện của các chiến sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Chúng tôi bắt tay, ôm chặt nhau như những người anh em đi xa lâu ngày gặp lại… Và món quà đặc biệt ngày ấy lại hiện về trong câu chuyện của chúng tôi.

Đồng chí Xa-mản đã đi xa và không còn những cuộc điện thoại giữa chúng tôi để ôn lại kỷ niệm xưa. Nâng niu đôi dép tông anh tặng, tôi bồi hồi, thương nhớ khôn nguôi. Với tôi, anh không chỉ là một vị tướng, một nhà lãnh đạo tài ba của nước bạn, có đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị Việt-Lào, mà còn là người anh tri kỷ!

Bài và ảnh: NGUYỄN THU THỦYGhi theo lời kể của cựu chiến binh Huỳnh Thúc Cẩn. 

Nguồn: Theo báo Quân Đội Nhân Dân Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm