Mỗi lần trở lại là một sự trưởng thành

Hằng năm, cứ đầu Xuân, thay vì đi chùa cầu bình an, tôi lại cùng ông nội đến viếng nghĩa trang liệt sĩ. Vẫn là không gian trang nghiêm, tĩnh lặng, cảnh quan sạch sẽ, gọn gàng, có bàn tay tỉ mỉ chăm sóc sớm hôm; nhưng cảm xúc và nhận thức thì trưởng thành theo mỗi chuyến đi. Từ một cô bé 7 tuổi tôi đến đây với sự tò mò, lạ lẫm, đôi phần sợ hãi; lớn hơn một chút là sự háo hức, chờ mong… Và giờ đây trở thành trách nhiệm, thói quen, rồi tự bao giờ đã là niềm yêu thích đối với tôi. Hơn hẳn, đó là sự xúc động khó gọi tên, vẹn nguyên không thay đổi.

 

 

Cảm xúc ấy nảy mầm khi tôi chứng kiến ông nội đứng rất lâu trước một ngôi mộ của người đồng đội từng chiến đấu cùng ông. Khi ấy, tôi nhận ra có một tình cảm bao la nữa ngoài tình thân. Nhưng đó không phải là thứ duy nhất tôi nhận thấy mà tôi còn học được những điều sâu sắc hơn. Đó là sự trân trọng, kính trọng qua từng cử chỉ nhẹ nhàng của ông khi châm nhang. Sự kính trọng ấy như thể dành cho cha, cho mẹ vì nếu cha mẹ có công sinh dưỡng thì những người chiến sĩ ấy cho ta cơ hội để nhận những thứ đó. Bao nhiêu kính trọng thì bấy nhiêu biết ơn-những con người vĩ đại đã rời xa người thân yêu của họ để nhận lấy đau thương, bảo vệ cho những người xa lạ. Và dường như với ông trong đó còn là sự hổ thẹn. Ông nội tôi cũng vào sinh ra tử, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc nhưng khi đứng trước những người đồng đội ông lại nặng nề. Bởi lẽ, ông cảm thấy đang được nhìn con cháu trưởng thành từng ngày, được đất nước vinh danh trong khi bao nhiêu đồng đội của mình đã nằm xuống và hy sinh xương máu. Người trước ngã xuống để cho ông bước tiếp hoàn thành nhiệm vụ, công trạng lập nên mà anh em đồng đội của mình lại chôn thân xác pháo… Ông bảo muốn nằm xuống thay cho đồng đội hoặc chí ít cùng nhau đoàn tụ… Ông đã đánh đổi và hy sinh quá nhiều thứ mà còn cảm thấy như vậy thì tôi hổ thẹn đến nhường nào. Sinh ra trong thời bình, trưởng thành trong những điều kiện tốt đẹp - những trái ngọt của chiến tranh mà đôi lúc quên đi nguồn gốc, cho rằng hiển nhiên đó là những thứ mình được nhận. Tôi bình thản, chậm rãi và bị động với mọi thứ, không chịu phấn đấu, đóng góp cho trang sử của cha ông, chí ít là xứng đáng với công gây dựng của thế hệ trước. Một tôi chưa xứng đáng, một tôi đầy tội lỗi với sự giành giữ đớn đau của những người chiến sĩ.

Hẳn tôi không phải là cá thể duy nhất và tôi rất buồn vì điều đó. Sau mỗi lần viếng thăm là mỗi lần tôi nhủ mình phải cố gắng và tiến bộ hơn. Tôi muốn những lần sau quay lại đó với niềm tự hào…

ĐÀO THỊ NGỌC LINH

Theo báo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm