Lũ rút đến đâu, bộ đội giúp dân dọn dẹp đến đó

Đến xã Phương Mỹ, nơi bị ngập sâu nhất trong cả hai đợt lũ vừa qua, chúng tôi nhận thấy từ người dân đến cán bộ UBND xã đang khẩn trương lau dọn nhà cửa. Nước rút đến đâu, làm đến đó. Đợt lũ thứ hai dường như vắt kiệt sức lực của người dân nơi đây. Cô Nguyễn Thị Xoan, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh về thăm nhà, mắc lũ kẹt lại, tâm sự với chúng tôi: “Cứ mỗi lần lũ đến, người dân quê em lại gánh chịu bao nhiêu nỗi cực khổ trăm bề, nhiều lúc thấy nản lòng lắm. Nhưng rồi, qua bao nhiêu cơn lũ, người dân quê em vẫn vượt qua được, là nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ, hỗ trợ từ các cấp chính quyền. Chúng em biết bà con cả nước đang hướng về vùng lũ miền Trung, nên thấy ấm lòng lắm”.

 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh dọn dẹp nhà văn hóa thôn Hương Giang, xã Lộc Yên.

Thượng tá Nguyễn Đình Thành, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Đơn vị đã huy động 160 cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan và Trung đoàn 841, cùng với hơn 40 cán bộ, chiến sĩ huyện Hương Khê chia thành nhiều tổ nhanh chóng cơ động đến các địa phương nước đã rút như Lộc Yên và Gia Phố để kịp thời cùng với chính quyền, nhân dân địa phương dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ. Với tinh thần quyết tâm cao nhất, cùng với sự hỗ trợ của địa phương, ngày mai là các cơ quan của địa phương, trạm xá, trường học… đã có thể hoạt động trở lại.

Những ngày qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Hương Khê có gia đình ở trong vùng ngập lũ nhưng vẫn túc trực làm nhiệm vụ, như Thượng úy QNCN Nguyễn Thanh Thế, nhà ở xã Lộc Yên; Thiếu úy QNCN Đinh Thị Lan, nhân viên chính trị, Thiếu tá Phạm Xuân Châu, Trợ lý dân quân, đều có nhà riêng ở xã Phúc Trạch và nhiều người nữa, đều bị ngập nặng. Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, trợ lý Ban Chính trị, là người lái xuồng cao tốc đầy kinh nghiệm. Trong những năm qua, anh đã lái hàng trăm chuyến xuồng ứng cứu người dân trong dòng nước lũ, đưa về nơi an toàn. Tâm sự với chúng tôi, anh nói: “Điều quan trọng nhất, là phải nắm chắc địa hình, thực tế. Khi nước lũ đã dâng cao, ngập trắng, khó có thể nhìn thấy những vật cản hay các tuyến dây điện, dây thông tin liên lạc đã chìm trong nước lũ có thể gây nguy hiểm lật xuồng. Do đó, trong điều kiện bình thường khi chưa có lũ, phải thường xuyên đi trinh sát địa hình, ghi nhớ những dấu hiệu đặc biệt, những điểm mốc trên các tuyến đường đi ứng cứu bà con để phục vụ công tác. Khi có tình huống nước lũ cuốn mạnh hay động cơ bị trục trặc, phải bình tĩnh, phối hợp với đồng đội đưa xuồng thoát ra”.

Trụ sở UBND xã Phương Mỹ nước ngập hết hơn nửa tầng 1. Mọi người chuyển trang thiết bị, máy móc văn phòng lên tầng 2, nổ máy phát điện, tiếp tục làm việc. Chúng tôi chứng kiến một bữa cơm tập thể của cán bộ, nhân viên UBND xã được nấu ngay trên hành lang. Nồi cơm sôi, mùi cơm thơm và chỉ là các món ăn giản dị canh, rau và tép khô, nhưng mang lại một cảm giác an lòng. Bó chè xanh được hái vội từ vườn nhà ai đó, còn ướt đẫm nước lũ vàng đục, vậy mà khi om xong, mùi chè xanh thơm ngát… Tất cả như phản ánh một tâm thế vững vàng của người dân vùng lũ, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên.     

Bài và ảnh: TUẤN LINH

Theo báo QĐND Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm