Họ đã thắp lên những trái tim rực lửa

“Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do” – đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết.

 Ảnh minh họa/nguồn internet.

Cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ thần thánh của dân tộc ta đã thắng lợi hoàn toàn. Cuối cùng, chiến thắng cũng về với chính nghĩa, về với một dân tộc khao khát tự do, hòa bình, về với những chàng trai, cô gái chân đất, áo vải mà rạng ngời khí phách anh hào. Đối với họ, cái chết đơn giản chỉ là nằm xuống, là trở về với vòng tay đất mẹ, là vùi mình vào lòng Tổ quốc, quê hương. Mồ hôi, xương máu của các anh đã nhuộm đỏ lá cờ cách mạng, làm mặn mòi thêm từng tấc đất, giọt biển của cha ông. Hoa thơm, quả ngọt không phải tự nhiên mà hình thành, nếu không có công vun trồng, chăm sóc, cũng giống như độc lập, hòa bình hôm nay không dễ dàng có được. Quả thật, chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta không phải là ở vũ khí tối tân, hiện đại, càng không phải ở sự bạo tàn, ngang ngược mà chính là nhờ ánh sáng cách mạng trên con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra, là nhờ sự hy sinh thầm lặng của các anh - những con người quả cảm, bất khuất cùng lý tưởng cống hiến cao đẹp. Phải chăng, những người lính Cụ Hồ đã dùng chính bản thân mình để mạ vàng thêm trang sử hào hùng của dân tộc, tạc nên dáng đứng Việt Nam ngàn đời bất khuất và thắp lên ngọn lửa yêu nước rực đỏ cho thế hệ hôm nay và cả mai sau?

 

Có thể nói, sự quan tâm đúng mức của Đảng và Nhà nước, sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 đã phần nào làm vơi đi nỗi đau mất mát của gia đình, thân nhân những người đã khuất. Thế nhưng, vẫn còn rải rác biết bao nấm mồ vô danh, biết bao hồn thiêng vẫn đang đỏ mắt dõi theo hình hài non sông, gấm vóc. Chính vì vậy mà chúng ta phải nhớ. Nhớ không chỉ để ghi ơn mà còn để sống sao cho xứng đáng với công ơn to lớn của những người đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập hôm nay. 

TRẦN CAO DUY

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm