Đến thăm gia đình Thượng úy QNCN Trần Thị Vượng ngày cuối tuần, chúng tôi có dịp chứng kiến không khí đầm ấm, vui vẻ trong bữa cơm chiều. Hai cậu con trai Nguyễn Hoàng Phúc, học sinh lớp 8A5, Trường THCS Tân Bình và Nguyễn Hoàng Nam, học sinh lớp 1A4, Trường Tiểu học Tân Bình, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đang khoe với bố mẹ những điểm giỏi đạt được trong tuần. Chị Vượng vừa cùng đội tuyển bóng chuyền nữ của đơn vị giành giải Nhất Hội thao Quốc phòng và Thể dục thể thao ngành Kỹ thuật Quân khu 2. Đại úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng cũng vừa được tập thể tín nhiệm bầu là Chiến sĩ tiên tiến năm 2017. Nhìn từng ánh mắt, nụ cười, những cử chỉ quan tâm lẫn nhau của các thành viên, chúng tôi cảm nhận rất rõ niềm vui, hạnh phúc ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ.

Thượng úy QNCN Trần Thị Vượng (ngoài cùng bên phải) bên sản phẩm tăng gia trưng bày tại Đại hội Thi đua Quyết thắng đơn vị giai đoạn 2012-2017.  

Thiếu tá QNCN Trịnh Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ Kho K79 cho biết: "Là con của liệt sĩ, nên đồng chí Vượng luôn ý thức được trách nhiệm kế tục truyền thống gia đình; có tinh thần nỗ lực, chủ động, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không bao giờ trông chờ vào sự ưu tiên của tập thể. Mặc dù chỉ được đào tạo qua lớp sơ cấp sửa chữa vũ khí bộ binh, nhưng bằng ý chí và niềm đam mê công tác, nhiều năm trở lại đây, đồng chí Vượng thực hiện bảo quản, sửa chữa thành thạo nhiều loại vũ khí bộ binh do đơn vị đảm nhiệm, sức làm việc bền bỉ, nhẫn nại không thua kém nam giới".

Theo các đồng nghiệp ở đơn vị, mặc dù làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, cường độ công việc cao, nhiều áp lực, nhưng chị Vượng luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chị có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị, với các sáng kiến, như: Vam tháo, lắp báng súng tiểu liên AK; giá hiệu chỉnh súng bộ binh... Chị cũng trực tiếp tham gia bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa hàng nghìn khẩu súng bộ binh, xử lý hàng chục tấn đạn các loại, bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn tuyệt đối.

Quan sát không gian bên trong tổ ấm của Thượng úy QNCN Trần Thị Vượng với những tấm bằng khen, giấy khen, danh hiệu mà chị được tặng thưởng thông qua hoạt động hội thao kỹ thuật, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao các cấp, chúng tôi càng khâm phục ý chí, nghị lực cùng tinh thần vượt khó vươn lên của chị. Không những giỏi chuyên môn, chị còn có năng khiếu ở nhiều lĩnh vực, như: Bóng chuyền, cầu lông, múa, hát, dàn dựng chương trình nghệ thuật... Nhiều năm trở lại đây, chị luôn có mặt ở hầu hết các hoạt động phong trào của ngành kỹ thuật Quân khu 2. Với sự cố gắng không ngừng, từ năm 2010 đến nay, Thượng úy QNCN Trần Thị Vượng đạt nhiều thành tích nổi bật, như: Giải nhất Hội thi kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011; cùng đội văn nghệ Kho K79 giành giải nhì tại “Liên hoan tiếng hát người lính thợ” LLVT Quân khu 2 năm 2015; Giải nhất cầu lông đôi nam nữ (cùng chồng) tại Hội thao Thể dục, thể thao Cục Kỹ thuật, Quân khu 2 năm 2016...

Trò chuyện với chúng tôi, chị Vượng chia sẻ: “Những kết quả mà tôi đạt được là nhờ có sự quan tâm, động viên từ chồng và hai con. Anh ấy không những tiếp thêm cho tôi ngọn lửa đam mê mà còn đồng hành, nâng bước để vợ phát huy hết khả năng trong công tác cũng như trong cuộc sống hằng ngày”. Được biết, mỗi khi vợ tham gia các hoạt động phong trào, nhất là các hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, ở nhà, Đại úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng luôn sắp xếp, đảm nhiệm chu toàn mọi việc. Anh bảo, trong cuộc sống, vợ chồng cần sự thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông; trong công việc cần sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau, có như vậy gia đình mới luôn yên ấm, hạnh phúc. "Hạnh phúc của bố con tôi là thành tích mà vợ tôi đạt được", Đại úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng, tâm sự.

#nguồn Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG.