Điều gì làm khóe mi tôi ướt đẫm

Ảnh minh họa/baolongan.vn.

Thủa thiếu thời, suy nghĩ còn nông cạn làm cho tôi cũng như các bạn cùng lớp khi dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang còn tự hào “khoe” với nhau rằng: “Làng tớ có 3 liệt sĩ nhé!”; “Ít thế, làng tớ có 7 liệt sĩ đấy! nhiều chưa”. Nghe vậy, thầy chủ nhiệm tập trung cả lớp lại và giảng giải cho chúng tôi nghe “liệt sĩ” là gì? Đó là những người sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, tình yêu và cả mạng sống của mình để giành lại độc lập tự do cho dân tộc, để cho chúng tôi có cuộc sống như ngày hôm nay. Rồi thầy kể cho chúng tôi nghe sự hy sinh cao cả của những anh hùng, liệt sĩ. Cả lớp tôi chìm vào khoảng lặng, từ sự tự hào thơ dại bỗng chuyển sang niềm tiếc thương sâu thẳm. Chẳng hiểu do cái nắng tháng 7 làm mồ hôi chảy vào mắt hay điều gì làm khóe mi tôi ướt đẫm. Trước mắt tôi khi ấy là hàng trăm phần mộ, hầu hết những người nằm dưới đều ra đi khi tuổi mới mười tám, đôi mươi, đặc biệt có những phần mộ còn chưa xác định được danh tính càng làm lòng tôi càng quặn lại. Chỉ một xã nhỏ bé mà đã có hàng trăm liệt sĩ, vậy thì nước ta có biết bao nhiêu liệt sĩ khi trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến lớn, nhỏ! Những chi tiết này cho thấy sự độc lập, tự do là vô cùng đắt giá, nó phải trả bằng xương máu của cả dân tộc.

Cũng từ đó, tôi luôn dặn lòng mình không được phép phụ lại sự hy sinh của những anh hùng, liệt sĩ; phải sống, học tập và làm việc thật tốt, trước tiên là để giữ vững thành quả các liệt sĩ để lại, sau đó là xây dựng đất nước hòa bình, giàu mạnh.

ĐOÀN VĂN NAM

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm