Đêm đấu trí sinh tử trên biển

Sử sách còn lưu, trước năm 1964, hầu hết thủy thủ Đoàn TKS là cán bộ vùng biển Nam Bộ tập kết ra Bắc, những người thuộc các đoàn đánh cá Cửa Hội, Diêm Điền, Sông Gianh và Quân Giải phóng miền Nam… mà thuyền trưởng Bông Văn Dĩa là một trong những tấm gương sáng. Sau đó mới có đội ngũ “chiến sĩ nghĩa vụ” lên tàu. Nhiều cán bộ, thủy thủ đưa vũ khí vào Nam suốt những năm 60 và đầu những năm 70 của thế kỷ trước để diệt thù.

CCB Trần Hậu Vệ kể câu chuyện về đêm đấu trí sinh tử trên biển.

Trong phong ba bão táp, giữa vô kể gian nguy trước họng súng kẻ thù, nhưng vẫn không thể khuất phục được ý chí cách mạng của cán bộ, thủy thủ Đoàn TKS. Mười chuyến, thậm chí hàng chục chuyến để một lần có vũ khí cho miền Nam đánh giặc, cán bộ, thủy thủ Đoàn TKS vẫn hăng hái thực hiện. Điều ấy bắt đầu từ lòng tin. Tin vào sự nghiệp chính nghĩa mà mỗi cán bộ, thủy thủ có vinh dự tham gia. Tin vào lãnh đạo-tin vào sở chỉ huy-tin vào hậu phương-tin vào bến-tin vào nhau và tin ở chính mình.

Chúng tôi được Đại úy Trần Hậu Vệ, cựu thủy thủ tàu TKS, người 9 lần nhận nhiệm vụ cùng đồng đội chở vũ khí vào Nam kể lại nhiều kỷ niệm trên mỗi chặng đường biển. Qua đó thấy rằng: Lòng tin cách mạng đã nuôi dưỡng ý chí và lòng dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ, để từ đấy nảy sinh mưu trí, sáng tạo chiến thắng kẻ thù. Trong đó, chuyện về chuyến đi của tàu 56 là một ví dụ.

... Tết Mậu Thân 1968, Lữ đoàn 125 thực hiện kế hoạch tuyệt mật: 4 tàu chở vũ khí, xuất phát cùng thời điểm, trong đêm tối, đi 4 hướng khác nhau. Tàu 165 đi Cà Mau. Tàu 235 vào Khánh Hòa. Tàu 43 vào Quảng Ngãi. Còn tàu 56 do thuyền trưởng Nguyễn Văn Ba, Chính trị viên Đỗ Văn Sạn, cùng hai thuyền phó Lê Xuân Ngọc và Nguyễn Văn Sơn chỉ huy. Các thủy thủ gồm: Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Thoa, Hồ Văn Kiêng, Trần Bá Mai; Phạm Phong Đề (hàng hải); Trần Hậu Vệ phụ trách hỏa lực; Phan Nhạn, Nguyễn Hữu Thịnh, Lâm Ngọc Thả (cơ điện); Nguyễn Văn Nghiệp, Nguyễn Quốc (báo vụ); Bùi Văn Hội (cơ yếu) và Trần Văn Việt (y tá), chở 37 tấn vũ khí vào bến Lộ Giao, Bình Định.

Tàu 56 xuất phát ngày 26-2-1968, thì 3 ngày sau bị địch theo dõi, bao vây. Mục đích của chúng là uy hiếp để nếu khẳng định chắc chắn đó là tàu quân sự của ta thì bắt sống. Chúng bắn đạn lửa như mưa và rọi đèn pha vào tàu ta, đồng thời phát tín hiệu quốc tế: “Các anh từ đâu đến, quốc tịch gì? Dừng lại để chúng tôi kiểm tra”. Cứ thế, chúng uy hiếp và đe dọa. Sang ngày thứ 3, địch vẫn không rời tàu 56. Giữa lúc đó, Chính trị viên Sạn, qua làn sóng vô tuyến điện nắm được thông tin 3 tàu kia cũng gặp địch, đã chiến đấu đến giờ phút cuối cùng và hủy tàu… Anh hội ý cấp ủy, động viên anh em kiên trì; đồng thời chỉ thị cho thủy thủ tra kíp nổ vào các khối bộc phá gắn sẵn ở hầm hàng, buồng lái, hầm máy, hầm mũi; triển khai bom chìm (bom tự động nổ ở một độ sâu tương ứng), đợi lệnh…

 

Một trong những con tàu thuộc Đoàn tàu không số hoạt động trên biển.  Ảnh tư liệu

Việc hủy tàu được ấn định: Phút thứ 25 kể từ khi hoàn thành việc tra kíp nổ, tàu 56 sẽ lao vào một tàu địch ở gần nhất.

25 phút chờ một kết cục-một kết cục bi tráng tuyệt đối. Quyết liệt, im ắng đến tột đỉnh. Những con mắt trừng trừng. Trần Hậu Vệ ở phía sau bệ lái, liếc sang thủy thủ Nguyễn Văn Hoa, quê Bến Tre. Anh Hoa đã có gia đình. Con người ấy luôn luôn có một ý nghĩ trong đầu: “Không được để địch bắt sống tàu. Địch bắt sống được tàu, nghĩa là chiến tranh sẽ kéo dài và tàn khốc thêm, càng có nhiều đồng chí, đồng bào phải hy sinh! Nếu bị lộ, tình huống chót, sẽ là hủy tàu và tự sát”… Trần Hậu Vệ gạt hoài niệm “Học xong lớp 10, vào đại học, thành kỹ sư, bác sĩ” sang một bên. Anh nghĩ về cha mẹ, chị gái, anh rể và 4 đứa em, chú út mới học lớp 2! Tất cả nỗi nhớ thương đọng lại trong câu chuyện về mẹ! Mẹ đau dạ dày, khẳng khiu như cây phi lao mọc trên triền đá ven biển, gò lưng chắn gió. Anh nhớ những ngày học cấp 3 dưới huyện, có hôm đi bộ về tới nhà đã khuya, mẹ vẫn ngồi chờ anh về ăn cơm đựng trong liễn sành ủ chăn!... Giờ đây, anh thầm nói với mẹ: "Nếu con phải hy sinh, thì đó là cái chết không bao giờ vô nghĩa. Mẹ hãy tin ở chúng con!".        Thuyền trưởng Nguyễn Văn Ba, người đàn ông có bộ râu đẹp như tài tử điện ảnh, quê Trà Vinh, dạn dày trận mạc nhìn đăm đăm về phía tàu địch, ánh mắt rực cháy căm thù. Mấy lần anh đề nghị chi ủy quyết định lao tàu ta vào bọn chúng… Song, Chính trị viên Đỗ Văn Sạn kịp thời chia sẻ tâm trạng cùng anh; rồi hai người vừa động viên anh em, vừa chỉ đạo:

- Nhiệm vụ chính của chúng ta là đưa hàng tới đích. Chúng ta phải khôn khéo giữ đúng đối sách, giữ thế hợp pháp trên vùng biển quốc tế. Chúng ta đã xác định nghĩa vụ và trách nhiệm trong tình huống cuối cùng. Song không phải lúc nào bọn địch cũng biết rõ về ta. Không phải ở chỗ nào kẻ địch cũng có thể tấn công chúng ta. Vả lại, không phải viên đạn nào chúng bắn ra cũng có thể găm vào chúng ta. Bộ tư lệnh và lữ đoàn đang quan tâm từng bước đi của chúng ta. Đồng bào, đồng chí đang mong đợi chúng ta. Hãy kiên trì và quả cảm…

Những lời nói ấy đã củng cố lòng tin và tăng thêm sức mạnh cho các thủy thủ. Thế rồi, một tình huống xảy ra. Khi kim đồng hồ hẹn giờ hủy tàu chỉ phút thứ 20 thì đạn địch thưa dần, vẻ trễ nải… Phán đoán đúng tình hình, chi ủy quyết định cho rút hết kíp nổ, dừng phương án hủy tàu.

Một đêm đấu trí đã qua. Bình minh, nhìn ba tuần dương hạm địch lừng lững, rõ mồn một bọn Mỹ ngồi uể oải, gật gù ngủ trên boong; các chiến sĩ tàu 56 kéo một chiếc cờ giả quốc kỳ nước khác lên cao, căng lưới treo cá gỗ lấp lánh màu ánh bạc, cho tàu chạy ra hướng mặt trời mọc giữa phơi phới niềm tin...

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm