Đau đáu nỗi niềm tri ân đồng đội

Các CCB Trung đoàn 16 tìm tên đồng đội tại Nhà tưởng niệm các liệt sĩ ở xã Thanh An. 

Trong khu nhà tưởng niệm các liệt sĩ tại xã Thanh An được khánh thành tháng 7-2016, những bức tường ốp đá khắc tên gần 4.000 liệt sĩ của Trung đoàn 16 hy sinh trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, cho thấy sự đóng góp, hy sinh rất lớn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Để có được danh sách gồm tên, ngày sinh, ngày mất, quê quán… của từng liệt sĩ, Trung tá, CCB Lê Trường Giang, Trưởng ban liên lạc Truyền thống khu vực phía Nam của Trung đoàn 16 đã không ngại khó khăn, gian khổ đi tìm thông tin về đồng đội từ năm 2007 đến nay.

Lần dò từng dòng chữ thông tin liệt sĩ trên tấm bia, CCB Nguyễn Xuân Quý không giấu được xúc động: "Lần đầu tiên sau hơn 40 năm giải phóng, tôi mới được trở lại nơi đây, tìm thấy tên của những đồng đội mình từng kề vai sát cánh trong chiến hào, vào sinh ra tử ở những trận đánh ác liệt. Lại càng thấy quý hơn khi bản thân được sống trong hòa bình, ấm no. Chúng tôi cũng nguyện làm hết sức mình để tìm lại mộ chí đồng đội và giúp đỡ những đồng đội và thân nhân hoàn cảnh khó khăn...".

Ngoài làm tốt phần việc nêu trên, thời gian qua, Ban liên lạc Truyền thống của trung đoàn đã vận động đồng đội và thân nhân liệt sĩ ủng hộ hơn 200 triệu đồng, đúc chuông đồng và trống trong đền thờ. Ban liên lạc cũng ghi chép sổ sách danh tính liệt sĩ thông báo về cho các địa phương để thân nhân liệt sĩ biết. Trung tá Lê Trường Giang tâm sự: "Phiên hiệu Trung đoàn 16 đã không còn. Một thế hệ đã đi hết Điện Biên, Cửu Long Giang, đi qua những năm kháng chiến chống Mỹ, Đường 9-Nam Lào, chiến trường Cam-pu-chia. Nhiều đồng chí, đồng đội gửi lại tuổi thanh xuân nơi rừng già, hang đá. Hiện nay, số lượng CCB trực tiếp tham gia chiến đấu không còn nhiều. Chúng tôi vui vì có địa chỉ để anh em về đây họp mặt, tri ân đồng đội. Tuy vậy, điều tôi và đồng đội vẫn đau đáu, là trong danh sách liệt sĩ này, vẫn còn gần 3.000 liệt sĩ chưa tìm được mộ chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới".

Bài và ảnh: HỒNG GIA

Theo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm