Chuyện cưới của lính... ấm tình đồng đội

Đám cưới ấm tình đồng đội

Trong buổi sáng đầy nắng ở Đảo Ngọc, những người dân ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đổ ra đường dõi theo đoàn xin dâu của Thượng úy Nguyễn Văn Khoa (Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP tỉnh Kiên Giang). Những sĩ quan trẻ của Đồn Biên phòng Gành Dầu trong bộ tiểu lễ phục bê lễ đến nhà gái tạo sự chú ý đối với mọi người. Các cháu nhỏ ríu rít chạy theo, râm ran “Cháu chào chú bộ đội biên phòng ạ!”.

Cô giáo Giao Thị Anh Phương, vợ của Thượng úy Khoa, bộc bạch: “Đám cưới của em và anh Khoa là đám cưới đầu tiên ở địa phương có sự tham gia của những phù rể là quân nhân. Đặc biệt hơn, trong đoàn đại diện nhà trai đi xin dâu hầu hết là bộ đội. Gia đình em rất vui và cảm thấy hãnh diện vô cùng”.

 Thượng úy Nguyễn Văn Khoa (Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP tỉnh Kiên Giang) cùng đoàn phù rể là các sĩ quan trẻ cùng đơn vị trên đường đến nhà gái xin dâu.

Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, nguyên Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Dầu, cho biết: “Đồng chí Khoa là sĩ quan trẻ của đơn vị, quê tận Nghệ An, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Đám cưới được tổ chức tại nhà gái thuộc địa bàn đơn vị quản lý, chỉ có ít người đại diện cho gia đình và người thân từ quê vào Phú Quốc để lo tổ chức đám cưới. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho đồng chí Khoa và gia đình trong quá trình tiến hành các thủ tục theo hôn lễ truyền thống. Trực tiếp tôi và hai đồng chí trong cấp ủy đã cùng người thân của đồng chí Khoa đại diện nhà trai đến nhà gái xin cưới. Chỉ huy đơn vị cũng phân công các sĩ quan trẻ làm nhiệm vụ bê lễ, phù rể và cử cán bộ, chiến sĩ tham gia đón tiếp khách, phục vụ đám cưới”.

Thượng úy Nguyễn Văn Khoa chia sẻ: "Ngày hôn lễ ai cũng mong muốn sự có mặt chúc phúc của người thân, họ hàng và bạn bè. Thế nhưng, do khoảng cách về địa lý không cho phép nên gia đình tôi chỉ đại diện chưa đến 10 người từ quê vào dự hôn lễ. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia thực hiện các hoạt động của đoàn nhà trai. Đây là nguồn động viên rất lớn, tạo dấu ấn không thể nào quên cho vợ chồng tôi. Đồn Biên phòng Gành Dầu mãi là ngôi nhà đặc biệt trong trái tim của tôi".

Việc hỉ... là việc chung của đơn vị

Hiện Đại úy Nguyễn Văn Cường (cán bộ Phòng Tham mưu, BĐBP tỉnh Lào Cai) đã cùng ý trung nhân chụp xong ảnh cưới hết sức lãng mạn. Anh cho biết: “Từ ngày báo cáo tổ chức về hồ sơ xin cưới vợ, tôi đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị hết sức tạo điều kiện để tiến hành các thủ tục cần thiết cho hôn lễ như: Chụp ảnh cưới, ăn hỏi, xin cưới… Chỉ huy đơn vị còn giải quyết để tôi nghỉ phép về nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc cùng gia đình chuẩn bị hôn lễ vào ngày 7-11. Mặc dù khoảng cách từ đơn vị về quê xa, nhưng tôi tin rằng ngày cưới của vợ chồng tôi, chúng tôi cùng gia đình, họ hàng sẽ được đón đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị về cùng chung vui".

Trung úy Lê Anh Vũ Niê Kđăm (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ruê, BĐBP tỉnh Đắc Lắc) cũng có cùng mong ước trên và mong ước ấy đã trở thành hiện thực trong ngày trọng đại của anh. Trung úy Lê Anh Vũ Niê Kđăm chia sẻ: "Với những người lính quân hàm xanh chúng tôi thì “đồn là nhà”, nên đám cưới của cán bộ, chiến sĩ cũng là việc hỉ của cả đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy, đồng đội đã động viên, góp ý và trực tiếp giúp gia đình tôi tổ chức đám cưới tiết kiệm, vui tươi, ý nghĩa. Tôi tổ chức đám cưới cách đơn vị 60km nên ngày hôn lễ, đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đã luân phiên đến dự và chúc phúc. Đối với vợ chồng tôi, đây là một món quà tinh thần vô giá".

Được biết những năm qua, cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị BĐBP từ biên giới phía bắc đến hải đảo ở Tây Nam đã luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện và những tình cảm, lời chúc phúc tốt đẹp nhất cho quân nhân trong đơn vị nhân ngày hôn lễ. Có những hôn lễ tổ chức tại đơn vị hoặc gần đơn vị thì cán bộ, chiến sĩ là thành phần không thể thiếu của gia đình chú rể. Họ cùng chung tay lo tổ chức, đi xin và rước dâu, đón tiếp khách... Chỉ huy nhiều đơn vị biên phòng nơi biên giới, hải đảo còn là chủ hôn trong ngày cưới của cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền. Với những đám cưới tổ chức ở quê nhà, cách xa đơn vị thì cấp ủy, chỉ huy tạo điều kiện về thời gian, cử đại diện đơn vị về tận quê dự hôn lễ và chúc phúc. Thông qua những việc làm đậm nghĩa tình đã không chỉ góp phần vào sự thành công của hôn lễ cho các đôi vợ chồng trẻ mà còn thể hiện tình đồng đội keo sơn, bền chặt, sự sẻ chia của những người lính với nhau nơi biên giới, biển đảo xa xôi, để họ càng thêm yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài và ảnh: LẠC ÂU THÀNH

Theo báo QĐND Online

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm