"Các anh là bộ đội của dân, làm những việc tốt cho dân"

Chỉ cách đây một năm thôi, mẹ con bà còn phải sống trong ngôi nhà xập xệ,dột nát, mỗi khi mưa đến là phải đi tránh nạn, bởi không biết ngôi nhà đổ xuống lúc nào... Từ khi được bộ đội Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4) xây tặng nhà mới, bà Mùa như khỏe ra. Bà thường xúc động nói với bà con hàng xóm: “Mẹ con tôi biết ơn các chú bộ đội “ba lẻ chín” nhiều lắm”.

Ghé thăm gia đình anh Lê Tấn Tài và chị Võ Thị Bắc (thôn Ấp Đồng, xã Phước Tân, TP Biên Hòa), chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong ánh mắt, nụ cười của anh chị. Năm 2015, anh Tài và chị Bắc được Sư đoàn 309 xây tặng căn nhà tình nghĩa. “Món quà” ấy với anh chị như một giấc mơ, bởi từ trước đến giờ, vợ chồng lao động vất vả quanh năm vẫn chưa đủ lo cho con ngày ba bữa ăn, tính gì đến chuyện làm nhà. Từ khi có nhà mới, anh chị bớt khó khăn hơn, các con được đến trường, không còn cảnh “màn trời chiếu đất” mỗi khi mùa mưa đến.

 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 31, Sư đoàn 309 giúp nhân dân làm đường tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 309, cho biết: "Đóng quân trên địa bàn có nhiều đồng bào công giáo nên đơn vị xác định phải làm tốt công tác dân vận, tạo mối quan hệ mật thiết với nhân dân. Trong bất luận hoàn cảnh nào, đơn vị đều xác định phải tích cực vận động đồng bào theo đạo chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước” tạo sự ổn định trên địa bàn”.

Với chủ trương “Nói cho dân hiểu, làm để dân tin”, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 309 đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức dân vận; thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương và các lực lượng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới; phòng, chống, khắc phục thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Từ năm 2011 đến nay, Sư đoàn 309 đã cử hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ về các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân vùng có đạo thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn giáo dân thay đổi cách nghĩ, cách làm phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo phù hợp với tình hình địa phương. Các đơn vị của sư đoàn đã huy động gần 8.500 lượt người với hơn 24.000 ngày công giúp bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo trên địa bàn 48 xã, phường thuộc 4 huyện và TP Biên Hòa tu sửa nhà cửa, làm đường giao thông; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 3.000 lượt người; trao quà tặng hơn 100 hộ nghèo với số tiền hơn 100 triệu đồng; trao sổ tiết kiệm tặng 23 gia đình thuộc diện chính sách trị giá 50 triệu đồng; tặng 2 nhà tình thương; phối hợp với địa phương tặng 3 ngôi nhà đại đoàn kết... Trong quá trình dân vận, đơn vị chủ động tham mưu và tham gia củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hàng trăm cấp ủy, chi bộ, tổ chức chính quyền xã, thôn, ấp, góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh...

Linh mục Trần Xuân Thảo, Giáo xứ Hà Nội-TP Biên Hòa cho biết: "Các anh là bộ đội của dân, làm những việc tốt cho dân. Thay mặt giáo dân cảm ơn bộ đội và mong các anh thường xuyên đến với giáo dân chúng tôi". Còn Linh mục Nguyễn Vĩnh Thiên, Giáo xứ Lộ Đức bày tỏ: "Xin cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 309. Bằng việc làm thiết thực của mình, các anh đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân xứ đạo, xóa đi những mặc cảm để bà con giáo dân thêm hiểu, thêm yêu và gần gũi Bộ đội Cụ Hồ”…

Bằng tình cảm và trách nhiệm trước dân, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 309 đã góp phần giúp đồng bào công giáo sống "tốt đời, đẹp đạo”. Theo Đại tá Nguyễn Văn Dũng, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, nhất là đối với đồng bào có đạo trên địa bàn, trong thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương điều tra, khảo sát nắm chắc tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, phong tục tập quán, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để triển khai thực hiện công tác dân vận ngày một thiết thực, hiệu quả. Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 309 chỉ đạo, triển khai có hiệu quả hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các đơn vị trong sư đoàn với các địa phương, các công ty, xí nghiệp trên địa bàn để triển khai thực hiện các phong trào thi đua và hoạt động xã hội, nhằm xây dựng niềm tin của nhân dân nói chung và giáo dân nói riêng với đường lối lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào chế độ xã hội chủ nghĩa. Cũng thông qua các hoạt động kết nghĩa, giao lưu nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc tôn giáo, những giáo dân có uy tín trong khu phố, phường, xã, trong các giáo phận, nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị trong sư đoàn với địa phương...

 Bài và ảnh: NGUYỄN KIÊM VIỆN

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm