Bố em là Bộ đội Hải quân

Mỗi lần nghe mọi người kể về cậu con trai học hành giỏi giang, hiếu thảo, ngoan ngoãn, trong lòng Thiếu úy QNCN Trần Thị Mai, công tác tại Tiểu đoàn Hậu cần, Lữ đoàn 954 (Vùng 4 Hải quân), như có thêm nghị lực để vượt qua những mất mát, thiệt thòi. Chị Mai xúc động chia sẻ với chúng tôi: "Khi được chỉ huy đơn vị thông báo, Vũ Đức Tùng có tên trong danh sách các cháu là con quân nhân đang công tác tại Vùng 4 Hải quân ra Hà Nội dự Hội nghị Tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân lần thứ IV, cả gia đình vui lắm. Đêm đó, Tùng thủ thỉ với mẹ: Phần thưởng của con có được đều là do công lao của mẹ. Năm học tới, con hứa tiếp tục phấn đấu nhiều hơn để đạt thành tích cao hơn, xứng đáng với sự bảo ban của mẹ và sự hy sinh của bố...".

 

Vũ Đức Tùng (bên phải) tại Hội nghị Tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân lần thứ IV (2011-2016). 

 

Chia sẻ của Tùng làm tôi nhớ tới hình ảnh em với khuôn mặt rắn rỏi, ẩn chứa niềm xúc động lẫn tự hào vô bờ, giọng nói rõ ràng, dứt khoát khi trò chuyện cùng các bạn về hoàn cảnh, sự nỗ lực của bản thân tại hội nghị tuyên dương các học sinh tiêu biểu là con quân nhân lần thứ IV diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng cuối tháng 6 vừa qua. Tùng chia sẻ: “Bố em là liệt sĩ Vũ Đức Đam. Mẹ và các cô chú đồng đội của bố kể rằng, bố em hy sinh khi đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, lúc đó em mới 11 tháng tuổi. Mẹ em một mình vất vả nuôi em khôn lớn. Cho đến bây giờ, tuy chưa một lần được ngồi vào lòng bố nhưng qua lời kể của mẹ và các bác, các chú, em phần nào hình dung được công việc của bố rất vất vả nhưng cũng thật vẻ vang. Trong tâm trí em, bố luôn là một người anh hùng, là tấm gương sáng cho em học tập. Mong ước của em sau này sẽ trở thành người chiến sĩ hải quân như bố”... 

Ý thức được sự vất vả của mẹ, sự quan tâm của các cô, các bác là đồng đội của bố, Tùng đã không ngừng nỗ lực trong học tập và đạt được thành tích đáng tự hào: 7 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường. Nói về thành tích đã đạt được, Tùng cho rằng, quan trọng trước tiên phải biết sắp xếp thời gian, đặt ra kế hoạch học tập một cách cụ thể, vừa bảo đảm thời gian học và có thời gian giải trí một cách hài hòa, hợp lý. Đặc biệt, Tùng luôn đề cao phương pháp tự học. Bên cạnh những kiến thức được thầy giáo, cô giáo truyền thụ trên lớp, Tùng mượn thêm sách, tài liệu của các bạn để tham khảo. Đối với những bài tập khó, Tùng mạnh dạn nhờ thầy cô trợ giúp. Dù học ở lớp hay ở nhà, em đều tập trung và tìm cho mình một cách tiếp cận kiến thức hiệu quả nhất.

“Em luôn tự hào vì bố em là Bộ đội Hải quân và em cũng luôn hiểu rằng mẹ đã vất vả tảo tần để nuôi em khôn lớn, trưởng thành. Đó chính là nguồn động lực để em tiếp tục cố gắng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này lớn lên thành người có ích cho xã hội”. Và chắc chắn khi đọc được những dòng tâm sự này của con trai, chị Mai hẳn sẽ rất tự hào và hạnh phúc. Đó chính là sức mạnh để chị có thêm động lực tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm