Bộ đội xuống đồng giúp dân gặt lúa chống úng

Những ngày mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, hàng trăm ha lúa chưa kịp thu hoạch của bà con nông dân Quảng Trị bị ngả rạp, ngập úng. Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã cơ động về địa phương giúp dân thu hoạch lúa.

Vài ngày qua, hình ảnh người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ về địa phương “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, giúp người dân gặt lúa chạy lũ, chống úng ngập đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự nhiệt tình, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội C1, Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả để giúp dân thu hoạch mùa màng.

Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp bà con thu hoạch lúa chống úng

Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp bà con thu hoạch lúa chống úng

Trên cánh đồng lúa thuộc xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh- nơi có hơn 50 ha lúa đang kỳ thu hoạch của bà con nông dân bị ngập úng, lên mầm, công tác thu hoạch rất khẩn trương. Sự có mặt của các cán bộ, chiến sĩ quân đội khiến người dân vô cùng phấn khởi. Ông Trần Hữu Lâm cho biết, vụ Hè thu năm nay gia đình ông canh tác 6 sào. Tuy nhiên, những ngày qua mưa lớn khiến nước ruộng dâng cao, lúa bị đổ rạp, ngập úng.

Mặc dù được kỳ vọng số diện tích lúa nói trên mang lại sản lượng khá, nhưng do bị ngập úng khiến phần lớn bị nảy mầm. Trước tình hình lúa có nguy cơ bị mất trắng, các chiến sĩ Trung đoàn 842 đã có mặt kịp thời để giúp dân gặt lúa “chạy lũ”. “Nhờ có các cán bộ, chiến sĩ bộ đội về giúp sức mà nhiều ha lúa bị ngập úng được thu hoạch sớm. Bà con nông dân như tui cảm thấy phấn khởi trước nghĩa cử của các anh em quân đội”, ông Lâm bày tỏ.

Rất nhiều nông dân huyện Vĩnh Linh cũng chung tâm trạng thấp thỏm, đứng ngồi không yên khi thấy diện tích lúa của gia đình mình bị ngập úng, lên mầm.

Gần 3 ngày gắn bó với đồng ruộng, bám dân và giúp bà con thu hoạch mùa, chiến sĩ trẻ Trịnh Vĩnh Đạt cho biết: “Được tham gia giúp bà con thu hoạch mùa, anh em trong đội đều thấy rất vui và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, em cũng thấy xót xa khi thấy nhiều diện tích lúa của bà con bị ngập úng, nảy mầm gần hết, khó sử dụng được”.

 

Chiến sĩ Trịnh Vĩnh Đạt giúp nông dân chuyển lúa lên bờ

Chiến sĩ Trịnh Vĩnh Đạt giúp nông dân chuyển lúa lên bờ

Thượng úy Nguyễn Xuân Hoài, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp trên giao, lệnh điều động của Bộ chỉ huy, anh em đều tích cực sinh hoạt và lao động cùng bà con. Mỗi khi xảy ra thiên tai, đơn vị đều điều động cán bộ, chiến sĩ cơ động về địa phương để giúp dân khắc phục hậu quả. Dịp này cơ quan phân công 40 cán bộ, chiến sĩ về địa phương để giúp dân thu hoạch mùa. Anh em đều lao động rất tích cực, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm giúp bà con hoàn thành việc thu hoạch sớm nhất có thể”.

Không chỉ lực lượng của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh mà lực lượng quân sự xã cũng tích cực tham gia giúp người dân thu hoạch lúa. Anh Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng quân sự xã Vĩnh Sơn cho biết: “Những ngày qua, xã cũng huy động 20 chiến sĩ dân quân về các địa phương để giúp dân gặt lúa chống úng”.

 

Hàng ngàn ha lúa của bà con bị ngã rạp, ngập úng

Hàng ngàn ha lúa của bà con bị ngã rạp, ngập úng

Đợt mưa lớn vừa qua, ước tính có hàng ngàn ha lúa của bà con nông dân Quảng Trị bị ngập úng, hư hại. Nếu không được thu hoạch kịp thời thì sẽ có nguy cơ mất trắng.

 

Sử dụng thuyền kéo ra giữa đồng ruộng để thu hoạch lúa

Sử dụng thuyền kéo ra giữa đồng ruộng để thu hoạch lúa

Các chiến sĩ trẻ nhiệt tình giúp dân gặt lúa

Các chiến sĩ trẻ nhiệt tình giúp dân gặt lúa

Gia đình ông Lâm có hơn 3 sào bị ngập úng

Gia đình ông Lâm có hơn 3 sào bị ngập úng

gat-lua-chay-lu-12-1473994574745

 

Đăng Đức

Tin tức khác

Tư vấn hướng nghiệp cho anh em Quân-Nhân Bộ Đội xuất ngũ 2018

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho anh em Bộ Đội nhằm giúp tâng cao và phát triển Nghề nghiệp, Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn.

Xem thêm

Tư vấn hướng nghiệp nghề bộ đội xuất ngũ - Trung đoàn Bộ Binh 4 - Sư đoàn 5 - Tây Ninh

Trong đợt xuất ngũ lần này, được sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Quân sự Sư đoàn 5 - Tây Ninh. #Rosa đã có buổi tư vấn hướng nghiệp nghề cho các anh em quân nhân, chiến sĩ bộ đội sắp xuất ngũ.

Xem thêm

2 Anh chàng bộ đội xuất sắc trong kỳ thi TAY NGHỀ TRẺ QUỐC GIA

Trong kỳ thi Tay nghề trẻ quốc gia lần này, Dạy nghề Rosa là đơn vị duy nhất đại diện thi đấu cho Tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm

Dạy nghề xăm miễn phí, nhiều bộ đội theo học

Với vài chục năm trở lại đây thì với những người có hình xăm trên cơ thể thì mọi người đều cho là thành phần bất hảo, giang hồ và có thứ bậc lớn nhỏ theo mỗi biểu tượng hình xăm. Nhưng vài năm trở lại đây thì những khái niệm đó đã không còn nữa mà thay vào đó là những hình xăm mang đầy cá tính mạnh mẽ, xì teen, phong cách và cũng là thú vui hay những lúc đầy tâm sự.

Xem thêm

Học làm món Gà ta bó xôi

Gà bọc xôi chiên giòn hay còn được gọi với cái tên đặc biệt, gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm thế nào để chế biến được món gà bọc xôi chuẩn vị?

Xem thêm

Tấm gương thành công kỳ 4 - Võ Lương Trường Quốc

Đóng quân tại Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5 - Phú Giáo – Bình Dương, là một trong những học viên cũ của Công ty dạy nghề Rosa đã tốt nghiệp khóa Thợ bánh Á – Âu vào năm 2012. Hiện nay là thợ làm bánh tại Siêu thị Big C – Dĩ An (Bình Dương).....

Xem thêm

Tấm gương thành công Kỳ 3 - Trần Trung Thành

Từng là Bộ đội tham gia Nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 88 - Sư đoàn 302 - Quân khu 7 - Long Giao - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.....

Xem thêm