Bộ đội đồng cam cộng khổ cùng người dân vùng lũ

Trong hơn 5 ngày phối hợp với các lực lượng của địa phương, LLVT Quân khu 4 đã giúp nhân dân vùng tâm lũ huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm vệ sinh hơn 40km đường liên thôn, liên xã và liên huyện; dọn vệ sinh và củng cố 17 trường tiểu học và trường mầm non; khắc phục, củng cố 6 trụ sở UBND xã, 18 hội quán và 3 tượng đài liệt sĩ; giúp đỡ hàng trăm gia đình chính sách, gia đình neo đơn sớm ổn định cuộc sống... 

Đội Y tế dự phòng Quân khu 4 xử lý môi trường tại trụ sở UBND xã Hòa Hải, huyện Hương Khê. 

Theo Đội Y tế dự phòng của Quân khu 4 vào xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi thấy trên từng con ngõ, bờ rào và hệ thống cống, rãnh thoát nước vẫn còn bừa bộn ngổn ngang bởi cây cối, rác rưởi, vật dụng sinh hoạt xen lẫn với bùn đất và xác gia súc, gia cầm chết làm cho môi trường sinh thái bị ô nhiễm nặng. Trao đổi với anh Trần Kim Tuấn, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hòa Hải, anh cho biết: Mưa lũ đã làm cho hơn 70% gia đình trong xã bị ngập, gây ô nhiễm nguồn nước giếng. Thêm vào đó là gia súc, gia cầm chết... làm cho môi trường sinh thái, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Khó khăn nhất để xử lý hậu quả sau lũ lụt hiện nay đó là nguồn thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý nguồn nước và môi trường... Nhưng được các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 và Đội Y tế dự phòng Quân khu 4 về giúp sức đã phần nào giúp chúng tôi tháo gỡ khó khăn...

 

Ngay sau khi đến nơi, triển khai nhanh công tác chuẩn bị, các y sĩ, bác sĩ Đội công tác bắt tay ngay vào nhiệm vụ. Lúc này, loa truyền thanh xã liên tục phát đi thông báo, bởi vậy, bà con đến ngày một đông. Trong phòng khám, các thầy thuốc cùng với đội ngũ cán bộ của trạm y tế xã đang tiến hành tiếp nhận bệnh nhân, viết giấy, khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con. Tranh thủ lúc chờ đợi khám bệnh, Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Cảnh Hùng tập trung phổ biến, hướng dẫn cho nhân dân về một số bệnh thường gặp sau lũ, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị theo phương pháp dân gian...

Tại nhà bà Võ Thị Hạnh, thôn 7, xã Hòa Hải, tổ phòng dịch do Đại úy, bác sĩ Trần Văn Hải, Đội trưởng đang tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn gia đình bà phương pháp vệ sinh làm sạch môi trường sinh thái, cách thức tiêu hủy, chôn lấp gia súc gia cầm chết; quy trình kỹ thuật xử lý nguồn nước uống và nước sinh hoạt. Hướng dẫn đến đâu, tổ trực tiếp thực hành đến đó để bà con tham quan, học hỏi. Sau khi phổ biến xong, tổ phòng dịch cùng với cơ quan chức năng của địa phương cấp hóa chất cho từng hộ gia đình để bà con về làm theo.

Bà Võ Thị Hạnh chia sẻ: “Sau khi lũ rút, bà con chúng tôi đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Tài sản bị lũ cuốn trôi, nguồn nước bị ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh rất cao, riêng nhà tôi bị chết 17 con lợn, 8 con gà... Nhưng nhờ có các bác sĩ của Đội phòng dịch về hướng dẫn xử lý môi trường, chôn lấp gia súc gia cầm và cấp hóa chất xử lý nên chúng tôi thấy yên tâm hơn trước nguy cơ bệnh tật do mưa lũ...”.

Bệnh viện Quân y 4, Đội Y tế dự phòng quân khu đã cử 22 tình nguyện viên (8 bác sĩ, 2 dược sĩ và 12 y sĩ, 5 y tá) hành quân về địa bàn giúp nhân dân khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, ổn định cuộc sống. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Phòng Quân y Quân khu 4 đã phối hợp với các địa phương khảo sát, nắm chắc thực trạng tình hình dịch bệnh sau lũ ở từng thôn, xóm và các hộ gia đình; từ đó, xác định phương pháp, cách thức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Lê Anh Hùng, Phó chủ nhiệm Quân y Quân khu 4 cho biết: Qua hơn 2 ngày cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ với nhân dân, các tổ công tác của Bệnh viện Quân y 4 đã khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 lượt người, trị giá thuốc men hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, Đội Y tế dự phòng Quân khu 4 cũng đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phương pháp, quy trình xử lý môi trường và trực tiếp giúp địa phương và bà con vệ sinh làm sạch môi trường, xử lý giếng nước, tiêu hủy và chôn lấp hàng nghìn xác súc vật chết... giúp nhân dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

 

Các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Hòa Hải, huyện Hương Khê. 

Trưa 20-10, tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, đông đảo người dân trên địa bàn cùng với lãnh đạo địa phương đã đến chia tay cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội. Sau khi trao tặng giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân thuộc LLVT Quân khu 4 vì đã có thành tích trong việc giúp đỡ nhân dân huyện Hương Khê trong đợt mưa lũ vừa qua, ông Nguyễn Văn Việt, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê nói: "Chúng tôi rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu trong những ngày qua đã đồng cam cộng khổ với nhân dân. Việc làm thiết thực của các đồng chí đã giúp đỡ nhân dân vùng lũ chúng tôi vượt qua khó khăn".

 

Những ngày qua, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 (Quân khu 4) cũng đã không quản khó khăn, gian khổ sát cánh cùng bà con nhân dân nơi “rốn lũ” Quảng Bình, giúp các địa phương dọn rác, chặt cây, thông đường liên thôn, liên xã, khơi thông kênh mương nội đồng được gần 60km; làm vệ sinh hơn 160.000m2 trường học, UBND, trạm y tế, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ, các khu vực sinh hoạt cộng đồng và các hộ gia đình chính sách; vét cát, đắp đập kè đá được 85m3. Cùng đó, cán bộ, chiến sĩ đã quyên góp 800 bộ quần áo, tặng người dân 2 xã Văn Hóa và Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa), trao 10 phần quà tặng các gia đình chính sách trị giá mỗi suất là 350.000 đồng...

Chúng tôi có mặt tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, nơi mà chỉ vài ngày trước, khắp các cung đường toàn bùn, đất, củi rác, nay đã sạch sẽ, việc đi lại cũng trở nên dễ dàng, các em học sinh vui vẻ đến lớp. Khi nghe tin bộ đội Sư đoàn 968 chuẩn bị hành quân trở về đơn vị, chị Trương Thị Hoa, ở thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, bỏ dở công việc nhà chạy ra bắt tay từng cán bộ, chiến sĩ. Chị Hoa xúc động bảo: "Không có các anh về giúp đỡ, chúng tôi không biết phải xoay xở thế nào". Cụ Trần Thị Tưởng, người cùng thôn, vừa nắm tay cán bộ, chiến sĩ vừa nói: "Bà chẳng có gì tặng các cháu cả, chỉ mong các cháu luôn khỏe mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn đồng hành, là chỗ dựa vững chắc cho bà con nhân dân".  

Chỉ trong thời gian ngắn, Sư đoàn 968 đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc góp phần giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng cho biết: Phát huy tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao nhất, chúng tôi đã giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Đến nay, mọi công việc đã hoàn thành, thấy bà con vui vẻ, phấn khởi, dành nhiều tình cảm cho bộ đội, các em học sinh được đến trường... chúng tôi thấy nhẹ lòng".

Trong buổi họp rút kinh nghiệm tại Ban CHQS huyện Quảng Trạch, đồng chí Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch nhấn mạnh: "Nếu không có sự tham gia kịp thời, tích cực của đơn vị thì có lẽ việc khắc phục hậu quả mưa lũ phải kéo dài đến hàng tháng. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đã giúp nhân dân với tinh thần rất nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả! Những việc làm, nghĩa cử của các đồng chí để lại trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chúng tôi những ấn tượng sâu đậm về tình quân dân cá - nước. Chúng tôi rất cảm động khi biết rằng không chỉ lao động giúp dân, các đồng chí còn trích khẩu phần ăn của mình ủng hộ bà con, nhất là những gia đình khó khăn... Thay mặt cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Trạch, chúng tôi cảm ơn bộ đội Sư đoàn 968 rất nhiều…".

Bài và ảnh: LÊ TẦN - TUẤN LINH - XUÂN LIỆU

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm