Bộ đội chung tay, vùng biên khởi sắc

Dưới cái nắng bỏng rát, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân trong bản vẫn miệt mài bê từng tảng đá, thúng đất để san lấp mặt bằng. Gạt những giọt mồ hôi trên trán, Đại úy Vi Văn Thương, Trợ lý Dân vận, Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi: “Là cán bộ trực tiếp bám, nắm địa bàn xã Tam Thái, tôi thường xuyên đi qua con đường này, mỗi khi trời mưa đường trơn trượt, đi không cẩn thận là cả người cả xe đều ngã sóng soài. Bà con dân bản luôn mong ước có con đường to, rộng, thuận tiện cho việc đi lại đã lâu! Nay bộ đội về làm đường, mọi người rất phấn khởi, góp công, góp sức cùng bộ đội để con đường nhanh chóng hoàn thành. Thấy bà con phấn khởi, chúng tôi cũng thêm vui và quyết tâm lao động để con đường sớm được hoàn thành, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân”.

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Một góc huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) hôm nay. 

Ông Lô Văn Hòa, 65 tuổi, người dân bản Can, mặc dù sức khỏe yếu nhưng vẫn tham gia làm cùng bộ đội huyện. Ông Hòa bộc bạch: “Bộ đội làm đường để bà con trong bản có đường đẹp, sạch sẽ, đi lại thuận tiện, bà con vui lắm. Vì vậy, ai cũng muốn tham gia để con đường được nhanh chóng hoàn thành”.

 

Không chỉ giúp xã Tam Thái trong việc làm đường giao thông nông thôn, thời gian qua, LLVT huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong các bản thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển các mô hình sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Nhờ sự chung sức của LLVT huyện, đến nay, xã Tam Thái đã hoàn thành được 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang phấn đấu về đích vào cuối năm 2016.

Đối với một xã miền núi, biên giới như Nhôn Mai, tiêu chí thu nhập của người dân là một trong những bài toán khó được đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Trước thực tế đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho chính quyền địa phương tập trung vào phát triển kinh tế vườn, rừng và chăn nuôi. Đồng thời, nhận đỡ đầu, giúp đỡ một số hộ gia đình trong xã phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Lô Văn Tần ở bản Nhôn Mai là một ví dụ điển hình. Cuộc sống của gia đình anh hết sức khó khăn, các con còn nhỏ, mẹ già thường xuyên ốm đau, trong khi đó, nguồn sống của gia đình chỉ trông chờ vào mấy vạt nương, nên thiếu đói quanh năm. Đầu năm 2015, Ban CHQS huyện Tương Dương nhận giúp gia đình anh Tần thoát nghèo. Bộ đội phối hợp cùng dân quân giúp gần 100 ngày công để cải tạo vườn, ruộng và mua tặng 1 con bò giống trị giá hơn 15 triệu đồng. Theo Đại tá Vang Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, quá trình giúp gia đình anh Tần là cuộc tiếp sức để người dân chống đói nghèo, đồng thời là một cuộc vận động thay đổi thói quen sinh hoạt, tập quán làm ăn lạc hậu của người dân địa phương. Những ngày giúp gia đình anh Tần, cán bộ chiến sĩ đơn vị lao động bất kể nắng mưa, vừa trực tiếp làm, vừa hướng dẫn cách thức trồng tỉa, chăn nuôi,… Đưa chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại chăn nuôi lợn và gà, anh Tần cho biết: “Năm 2015, sau khi xuất chuồng lứa lợn đầu tiên, gia đình tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng. Cuộc sống gia đình đã khấm khá, có tiền sắm xe máy, tivi và một số vật dụng gia đình”. Mặc dù lầm lì, ít nói, nhưng khi nhắc đến chuyện bộ đội giúp thoát nghèo, Đại tá Vang Thanh Hải cởi mở: “Trước đây mình chăm chỉ mấy cũng vẫn cứ thiếu đói. Được bộ đội hướng dẫn cách làm để có cái ăn, cái mặc, đầu óc mở mang, nên vợ chồng mình tự vươn lên, lo làm ăn. Vợ chồng mình cảm ơn bộ đội huyện lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đào Đăng Vinh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tương Dương cho biết: “Xác định phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” là một nội dung quan trọng, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT huyện hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung của phong trào, để phong trào đạt được kết quả tốt. Đồng thời, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để vận động nhân dân cùng tham gia, phối hợp với bộ đội thực hiện”.

Theo báo Điện tử Quân đội nhân dân

Tin tức khác

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm

Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 14-12, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017). Tới dự chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Xem thêm

Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22-12

QĐND Online - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm