Tuổi cao vẫn "làm đẹp" cho đời

Sau đó, ông được điều về Trung đoàn 263, Sư đoàn 361, di chuyển từ Thanh Hóa vào Khe Sanh (Quảng Trị), tham gia đánh hàng trăm trận lớn, nhỏ. Ông bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sức khỏe giảm 41%. Sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết (năm 1973), ông được về phép, kết duyên với bà Phạm Thị Liên, người cùng làng.

Đất nước thống nhất, ông Khái xuất ngũ. Mặc dù là bệnh binh, nhưng ông luôn hăng hái tham gia công tác tại địa phương, làm Trưởng tiểu ban kế hoạch HTX nông nghiệp rồi làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Đạo. Năm 1993, ông được đi dự Đại hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ hai, chụp ảnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sau đại hội đó, tỉnh Hải Dương triển khai chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp. Ông đi đầu thực hiện, trồng hoa và cây cảnh trên 3 sào đất canh tác. Hàng trăm loại hoa, cây cảnh đã làm cho thửa đất của gia đình ông như một bức tranh đa sắc nổi bật. Hoa của ông bà Khái trồng chủ yếu được bán tại vườn, vừa đẹp, lại tươi lâu.

Một ngày tháng 7-2016, tôi đến thăm vườn hoa của ông bà, chọn những bông hoa đẹp, lạ mắt nhất để mua. Anh em đồng ngũ chúng tôi muốn chọn loài hoa đẹp nhất để đi thăm viếng phần mộ đồng đội ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tứ Kỳ. Khi thanh toán tiền, ông bớt hẳn số tiền mà lẽ ra tôi phải trả thêm cho những bông hoa "đặc biệt" như đã thỏa thuận và bộc bạch: "Đồng đội của anh em cũng là đồng đội của tôi mà...".

Mỗi lần đi qua vườn hoa của gia đình ông Khái, tôi lại thêm nhớ kỷ niệm ấy.

Nguồn: theo báo Quân Đội Nhân Dân Online

Tin tức khác

Tuyển quân nhập ngũ 2018 - Huyện Trảng Bom

Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi đến xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) giữa lúc địa phương đang diễn ra cuộc vận động tòng quân sôi nổi.

Đến nay, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018 của xã tiếp tục được các đoàn vận động của địa phương đến động viên và đang háo hức chờ ngày lên đường.

Xem thêm

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí 100%

Bộ đội xuất ngũ học nghề miễn phí hệ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề tại các Trường dạy nghề trong và ngoài quân đội; theo Thông tư liên tịch số 4/2010/TTLT-BQP-BTC của Bộ quốc phòng và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ.

Xem thêm

Quy định mới về chế độ nghỉ phép hằng năm đối với sĩ quan quân đội

(NLĐO)- Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được nghỉ phép ít nhất 10 ngày và nhiều nhất là 30 ngày

Xem thêm

Sau tết là đợt nhập ngũ duy nhất 2016 với nhiều ưu đãi

TT - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, sau Tết Bính Thân 2016, các địa phương sẽ tiến hành đợt giao quân nghĩa vụ quân sự duy nhất trong năm.

Xem thêm

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Xem thêm

Chế độ được hưởng sau khi nhập ngũ, xuất ngũ của công dân?

(ĐSPL) - Chính sách, trợ cấp của hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm

Quy định mới về xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ

Từ ngày 15/12/2017, việc xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng mới ban hành.

Xem thêm